“Cửa” ngân hàng đã mở nhưng doanh nghiệp nhỏ vẫn “đói vốn”

Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Tp.HCM tại tọa đàm Doanh nghiệp nhỏ tìm vốn “rẻ” ở đâu? do Thời báo Kinh tế Sài Gòn phối hợp với Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) vừa diễn ra sáng 18/7.

Nhiều chương trình ưu đãi nhưng dn không biết để được hỗ trợ

Khó tiếp cận vốn vay ngân hàng

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, đến cuối 2016 Việt Nam có gần 500.000 doanh nghiệp. Trong đó có đến trên 97% là doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV), trong số này, gần 60% doanh nghiệp có quy mô rất nhỏ, vốn cũng như điều kiện kỹ thuật rất lạc hậu. Do đó, hiệu quả kinh doanh chưa cao đã ảnh hưởng đến lợi nhuận.

Trong khởi nghiệp, xây dựng doanh nghiệp cũng như mở rộng sản xuất kinh doanh, tài chính được ví như mạch máu, đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định sự tồn tại của doanh nghiệp. Vì vậy việc thiếu vốn cũng khiến doanh nghiệp nhỏ và vừa đánh mất đi cơ hội thực hiện các hợp đồng, dự án lớn mà năng lực cho phép .

Hiện nay, hầu hết các DNVVN có nguồn vốn chủ sở hữu thấp, luôn cần đến nguồn vốn hỗ trợ từ các ngân hàng thương mại.Tuy nhiên nhiều năm qua, các DNNVV gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng.

Theo ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Tp.HCM thời gian qua các ngân hàng mở rộng cửa cho DNNVV. Thế nhưng những vấn đề tồn tại của chính doanh nghiệp lại là rào cản để họ tiếp cận vốn.

Cụ thể hơn, ông Minh cho rằng nhiều chủ doanh nghiệp không hiểu rõ quản lý tài chính nên thiếu các hoạch định kế hoạch tài chính ngắn hạn, dài hạn.Thêm vào đó, hiện tượng hai sổ sách kế toán, nhằm giảm mức thuế phải đóng cũng khiến cho ngân hàng ngần ngại khi cho doanh nghiệp vay vốn. Rất nhiều DNNVV hiện vẫn giữ hình thức này.Thực tế, việc hiểu rõ thực trạng hoạt động của doanh nghiệp qua hồ sơ kê khai thuế minh bạch là rất cần thiết để doanh nghiệp và ngân hàng có thể đi đường dài cùng nhau.

Ông Đặng Đức Huy, Giám đốc Khối Ngân hàng bán lẻ, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) cũng chia sẻ báo cáo về các DNNVV tại khu vực Đông Nam Á 2015-2017 của một tổ chức tư vấn quốc tế cho biết các doanh nghiệp có quy mô trung bình (100-499 nhân viên) có xu hướng tăng trưởng tốt. Trong khi các doanh nghiệp quy mô nhỏ gặp nhiều khó khăn với 46% doanh nghiệp bị lỗ.

Doanh nghiệp nhỏ vẫn khó tiếp cận vốn ngân hàng

Cũng theo báo cáo trên 64% chủ doanh nghiệp thừa nhận thách thức lớn nhất trong điều hành là chi phí hoạt động gia tăng. Đồng thời gần 45% số chủ doanh nghiệp được hỏi cho rằng áp lực của dòng tiền thậm chí có thể làm chậm tốc độ của sự phát triển.

Cần vốn là vậy nhưng chính nhiều ông chủ của doanh nghiệp nhỏ ngần ngại vay ngân hàng, và thậm chí không tiếp cận với vốn ngân hàng vì cho rằng thủ tục phức tạp.

Nhiều chương trình hỗ trợ nhưng doanh nghiệp không biết

Ngân hàng SCB 

Hiện nay, ngoài vốn ngân hàng, Tp.HCM có khá nhiều chương trình hỗ trợ, đồng hành với doanh nghiệp, nhiều khoản vay thành phố không tính lãi, hoặc hỗ trợ 50% lãi vay ngân hàng, đặc biệt là các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp phụ trợ…

Tuy nhiên, theo ông Đỗ Tấn Trúc, Trưởng phòng hỗ trợ DNNVV, Quỹ Bảo lãnh tín dụng cho DNNVV nhiều doanh nghiệp không biết rõ các chương trình này. Do đó, các doanh nghiệp đã không tiếp cận các nguồn vốn rẻ này. Hiện tại Quỹ Bảo lãnh tín dụng cũng đang tư vấn, kết nối cho nhiều doanh nghiệp để tiếp cận vốn ngân hàng một cách dễ dàng hơn.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Tp.HCM thông tin thêm, NHNN Chi nhánh Tp.HCM hiện tại đang thực hiện các chương trình, hoạt động như kết nối ngân hàng – doanh nghiệp; Cho vay bình ổn thi trường;  đối thoại doanh nghiệp và thực hiện các chương trình tín dụng của Chính phủ, của NHNN Việt Nam nhằm tạo sự lan tỏa và hiệu ứng tập trung vốn cho các lĩnh vực ưu tiên phát triển. Doanh nghiệp cũng có thể tiếp cận các nguồn vốn này chính tại các ngân hàng thương mại trên địa bàn hoặc tìm hiều thêm thông tin tại NHNN Chi nhánh Tp.HCM.

Ngoài ra, bà Hà Bích Phượng, Phó Giám đốc Khách hàng Doanh nghiệp SCB cho rằng tại SCB thủ tục vay vốn đã rất đơn giản, lãi suất cho vay của SCB dành cho doanh nghiệp nhỏ rất ưu đãi, chỉ khoảng 6,5%/năm cho khách hàng trong lĩnh vực ưu tiên của chính phủ và SCB, còn lãi cho vay doanh nghiệp thông thường chỉ khoảng 8%/năm, tài sản đảm bảo cũng đa dạng, mức cho vay lên đến 90% nhu cầu.

Còn theo chuyên gia tài chính Vũ Thị Mỹ Linh, Giám đốc Báo cáo Tài chính, thuế, logistics,  Ho Tram Project Company, The Grand Ho Tram Strip để tiếp cận được vốn ngân hàng một điều khiến doanh nghiệp nhỏ cần cải thiện chính là việc kiểm soát được dòng tiền, vì đây là điều cốt lõi để doanh nghiệp tồn tại và phát triển.

Vì vậy theo bà Linh, trong doanh nghiệp, ngoài việc chú trọng xây dựng thương hiệu, tiếp thị, bán hàng, … thì một vấn đề không thể lơ là chính là quản lý đường đi của tiền, xem xét kĩ vấn đề tài chính trước khi thực hiện một phương án kinh doanh. 

Bùi Thịnh