Xi măng Cẩm Phả: 10 năm vươn lên trong thế khó

Đăng lúc 6/9/2018 12:00:00 AM

Xi măng Cẩm Phả (XMCP) được đầu tư xây dựng trong thời kỳ ngành Xi măng đang chuyển mạnh sang công nghệ lò quay, sản xuất gắn với thân thiện môi trường.Trong điều kiện đó, nhà máy xi măng Cẩm Phả được Tổng Công ty Vinaconex đầu tư xây dựng tại Cẩm Phả (Quảng Ninh) với tổng mức đầu tư hơn 6 nghìn tỷ đồng, sản phẩm ra lò đúng vào thời kỳ thị trường bất động sản, xây dựng đóng băng. Khó chồng khó, Tổng Công ty Vinaconex đã dồn hết tâm huyết để duy trì hoạt động của nhà máy nhưng khó khăn vẫn luôn cận kề. Trong điều kiện đó, XMCP đã thực hiện tái cấu trúc vào năm 2013. Theo đó, Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội (Viettel) đã trở thành cổ đông chi phối của Công ty Cổ phần Xi măng Cẩm Phả.

Nắm giữ 70% cổ phần, việc đầu tiên Viettel thực hiện là tái cấu trúc tài chính đi cùng với cải tạo nâng công suất lò nung lên 5%. Cùng với đó là việc đa dạng hóa sản phẩm, tối ưu hóa chi phí, mở rộng hệ thống kênh phân phối...  Năm 2014, sau 1 năm về với Viettel, lần đầu tiên XMCP có lãi. Đây được xem là kết quả khá bất ngờ trong điều kiện thị trường xi măng đang cạnh tranh quyết liệt. Thời điểm này, XMCP đã tự giảm bớt áp lực cạnh tranh cho chính mình bằng việc đẩy mạnh xuất khẩu.

Với sự năng động và linh hoạt trong sản xuất kinh doanh, Xi măng Cẩm Phả đã có những đột phá trong sản lượng tiêu thụ, năm sau cao hơn năm trước: sản lượng năm 2013: 1.333.382 tấn;  2014: 1.407.048 tấn tăng trưởng 6% so với 2013, năm 2015: 1.735.002 tấn tăng trưởng 25% so với 2014, năm 2016: 2.209.452  tấn tăng trưởng 18,37% so với 2015.

Xác định nhân tố con người là quan trọng nhất, XMCP luôn thực hiện tốt công tác dân vận thông qua các tổ chức đoàn thể như công đoàn, đoàn thanh niên, phụ nữ. Thực hiện hiệu quả quy chế dân chủ thông qua Hội nghị người lao động, thỏa ước lao động tập thể, đối thoại định kỳ giữa lãnh đạo với người lao động…  Hoạt động sản xuất kinh doanh bắt đầu có lãi, đời sống vật chất tinh thần của người lao động không ngừng nâng cao, thu nhập bình quân của người lao động đạt từ 14 -  16,2 triệu đồng/người/ tháng.

Nhanh chóng tiếp cận và chiếm lĩnh thị trường, từ vài chục nhà phân phối ban đầu đến nay XMCP đã có hơn hệ thống phân phối bao gồm trên 100 nhà phân phối tại hầu hết các tỉnh thành trong cả nước. Cùng với việc đẩy mạnh xuất khẩu, mở rộng cảng biển cho tàu lớn 15.000 DWT cập cảng tại khu vực nhà máy ở Cẩm Phả (Quảng Ninh), XMCP đã chọn đích đến là thị trường phía Nam. Đây là bước tiến lớn của XMCP từ ngày về với Viettel, thay vì cạnh tranh trên địa bàn sản xuất, XMCP đã nhìn xa hơn, trông rộng hơn khi đẩy mạnh tiêu thụ tại thị trường phía Nam. Tập trung phát triển mở rộng tại các thị trường trọng điểm về kinh tế, có lợi thế về địa lý như khu vực TPHCM, Bình Dương, các tỉnh miền Đông Nam bộ, trạm nghiền XMCP tại KCN Mỹ Xuân A tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thuận lợi cả vận chuyển về đường thủy và đường bộ. Bên cạnh việc mở rộng thị trường, XMCP đã tập trung đa dạng hóa sản phẩm.  Thay vì trước đây chỉ có 2 loại sản phẩm thì đến nay có 6 loại sản phẩm bao gồm: Xi măng PC, Xi măng PCB40, Xi măng đa dụng, Xi măng xây trát MC25, Xi măng bền sun phát, Xi măng hỗn hợp bền sun phát và xi măng Xỉ lò cao. Các sản phẩm đều được gắn logo và chất lượng đồng nhất, đáp ứng các tiêu chuẩn Việt Nam, tiêu chuẩn Châu Âu, tiêu chuẩn Mỹ. Trải từ Bắc vào Nam, 10 năm qua, thương hiệu “Xi măng Cẩm Phả” đã khẳng định tên tuổi và ghi dấu ấn tại các công trình mang tầm cỡ quốc gia như: Khách sạn 5 sao Charmvit Hà Nội, Nhiệt điện Cẩm Phả, Sun Wheel Hạ Long, Vincom Hạ Long, Sala của Đại Quang Minh, Vinhomes Central Park (tại Tân Cảng), Vinhomes-Goldenriver (Ba Son), các dự án thủy điện Đăk nông, thủy điện Đại Bình, thủy điện Đại Nga; đường cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây..., Cầu Bạch Đằng, Time City).

Năm 2018, tròn 10 năm ngày thành lập, XMCP đã nhanh chóng khẳng định vị thế của mình trong ngành Công nghiệp Xi măng Việt Nam. Thương hiệu XMCP Công nghệ Nhật bản với màu xanh đặc trưng, đã được người tiêu dùng tin tưởng, lựa chọn. Sản phẩm của XMCP đã có mặt trên nhiều công trình trọng điểm quốc gia và nằm trong top thương hiệu xi măng uy tín tại thị trường Việt Nam.

T.H