Viglacera Thái Bình – Sức sống mới từ thương hiệu uy tín

Đăng lúc 4/27/2016 12:00:00 AM

Là một trong những đơn vị sản xuất gạch ốp lát được đánh giá cao, có những bước phát triển mạnh mẽ, thế nhưng không nhiều người biết, Viglacera Thái Bình trước đây là một nhà máy làm ăn thua lỗ triền miên, nó chỉ khởi sắc từ khi được mang thương hiệu Viglacera. Chính từ thành công này, ngày 6/3/2015, Tổng Công ty Viglacera – CTCP đã khởi công dự án đầu tư mở rộng sản xuất gạch ốp lát granite cao cấp giai đoạn 2.

Dong-hang

Viglacera Thái Bình được mang thương hiệu Viglacera từ năm 2010, khi Công ty Viglacera Tiên Sơn mua lại toàn bộ cơ sở vật chất của Công ty Long Hầu, Thái Bình. Không chỉ gặp khó khăn từ cơ sở vật chất hạn chế, dây chuyền công nghệ lạc hậu không đáp ứng yêu cầu sản xuất quy mô lớn, cơ sở sản xuất còn bị tàn phá bởi siêu bão đổ vào Thái Bình năm 2011. Lúc này, quả thực khó khăn chồng chất khó khăn, một thử thách không nhỏ đối với Nhà máy và với cả Công ty Viglacera Tiên Sơn. Quyết định sáng suốt khi mua lại nhà máy với kinh phí 68 tỷ đồng, cộng với 45 tỷ đồng đầu tư trang thiết bị, những người có kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực sản xuất vật liệu xây dựng như lãnh đạo Tổng Công ty Viglacera và Viglacera Tiên Sơn, không khó để nhận ra đó là mức đầu tư hiệu quả hơn nhiều so với việc xây dựng một nhà máy mới hoàn toàn (kinh phí dự kiến khoảng 300 tỷ đồng). Tuy nhiên, để những viên gạch ốp lát cao cấp ra lò là cả một công cuộc đổi mới, sáng tạo để phát triển trong gần 5 năm qua.

San-pham

Gạch ốp lát là sản phẩm thông dụng, loại vật liệu xây dựng này được rất nhiều các thương hiệu tên tuổi sản xuất. Chính vì vậy, việc đầu tư phát triển để thành công là bài toán không phải doanh nghiệp nào cũng hoàn thành một cách xuất sắc. Nhà máy Viglacera Thái Bình đã được Viglacera Tiên Sơn mạnh dạn đầu tư và quyết liệt vào cuộc để khẳng định tên tuổi và dấu ấn của mình. Công ty đã nỗ lực không ngừng, đổi mới dây chuyền, trang thiết bị cao cấp để cho ra đời những sản phẩm tốt nhất. Chính điều này đã giúp cho các sản phẩm của nhà máy được thị trường trong và ngoài nước ưa chuộng. Bên cạnh đó cũng phải khẳng định, chính thương hiệu Viglacera đã tạo đà để những sản phẩm được biết đến nhiều hơn khi xâm nhập thị trường. Điều này cũng nói lên được những nỗ lực, đồng tâm của toàn thể các đơn vị thành viên trong việc xây dựng và giữ vững thế mạnh thương hiệu. Các sản phẩm gạch ốp lát của Viglacera Thái Bình được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại. Do được sản xuất bằng hệ thống máy mài bóng hiện đại của Italia và máy mài nano, nên sản phẩm gạch ốp lát của Viglacera Thái Bình có độ bóng ổn định, siêu chống thấm, gạch có độ bền cao, không bị hoen ố dưới tác động của môi trường, tạp chất. Việc đưa vào vận hành lò nung thế hệ mới cho phép quá trình nung đạt được sự ổn định về nhiệt, giúp sản phẩm đảm bảo độ chính xác về kích thước và ổn định về màu sắc...

San-xuat

Đặc biệt hơn, gạch ốp lát của Viglacera Thái Bình có hoa văn tinh xảo, mang tính thẩm mỹ cao, đáp ứng được những đòi hỏi khắt khe của thị trường quốc tế. Viglacera Thái Bình luôn có bạn hàng mới, sản phẩm vẫn đều đặn xuất khẩu sang Đài Loan, Hồng Kông, Malaysia và sắp tới Công ty sẽ mở rộng đến nhiều quốc gia khác. Dự kiến năm 2015, tốc độ tăng trưởng của Viglacera Thái Bình sẽ gấp 2 lần năm 2014 và trở thành thương hiệu tiên phong trong xuất khẩu gạch ốp lát của Việt Nam. Những kết quả đạt được đến nay đã cho thấy sức sống mạnh mẽ của doanh nghiệp. Hiện nay, mỗi năm Nhà máy sản xuất được khoảng 2,5 triệu m2 loại sản phẩm có kích thước 600 x 600mm. Doanh thu đạt khoảng 250 tỷ đồng/năm. Theo báo cáo của nhà máy, năm 2014 mặc dù những tháng đầu năm sản xuất chưa đi vào ổn định, trạm khí hóa than sau khi cải tạo từ 2 giai đoạn xuống 1,5 giai đoạn, thời gian đầu vận hành còn nhiều hạn chế, sản lượng vẫn bằng 102.7%  kế hoạch đề ra. Đổi mới để phát triển, để hoàn thiện hơn nữa quá trình sản xuất, kinh doanh đã đem đến cho Viglacera Thái Bình một diện mạo mới khang trang hơn về cơ sở vật chất, thiết bị tốt hơn và sản xuất ra những sản phẩm đạt chất lượng cao hơn. Chủ động kiểm soát công nghệ, có các phương án dự phòng về thiết bị, công nghệ và thực hiện tiết giảm chi phí tiếp tục là những mục tiêu được doanh nghiệp đề ra trong thời gian tới để giữ vững thế mạnh sản xuất và hoàn thành được những mục tiêu dài hạn. Có thể thấy điểm nhấn lớn nhất của Viglacera Thái Bình là Nhà máy đang sở hữu một dây chuyền công nghệ đồng bộ và có quy trình vận hành chặt chẽ, điều hành sát sao. Đây là kết quả của đầu tư chiều sâu, một mô hình rất đáng ghi nhận.

dong-goi

Khi dự án đầu tư mở rộng sản xuất gạch ốp lát granite cao cấp giai đoạn 2 đi vào hoạt động sẽ nâng tổng công suất nhà máy lên 3,5 triệu m2/năm, tạo thêm việc làm cho khoảng gần 150 lao động trên địa bàn. Dự án này là dự án “điểm” của Viglacera, đáp ứng các tiêu chí về sản xuất vật liệu xây dựng theo quy trình “xanh”. Từ việc sử dụng khí đốt cho đến xử lý các loại chất thải rắn, lỏng đều theo tiêu chuẩn ISO 14000 nhằm tạo môi trường làm việc tốt nhất cho người lao động. Đây là niềm vui lớn, là thành quả xứng đáng từ sự nỗ lực hết mình của tập thể cán bộ, công nhân trong gần 5 năm qua.

Hưng Hà

Tạp chí VLXD số 3/2015