VICEM Hải Phòng 2019 – Một năm đáng nhớ

Đăng lúc 12/04/2020

Trở lại khu vực làng Hạ Lý năm xưa, bên kênh đào Thượng Lý, vào dịp cuối năm Kỷ Hợi 2019, những người thợ xi măng không khỏi bồi hồi xúc động, tưởng nhớ đến nhà máy xi măng Hải Phòng cũ, cái nôi của xi măng Việt Nam, đã được xây dựng, vận hành sản xuất hơn một trăm năm qua, đang nhường chỗ cho một khu đô thị khang trang, hiện đại, đẹp đẽ. Một sự đổi thay đến ngỡ ngàng, vượt qua mọi sự tưởng tượng trước đó, làm cho chính những người đã nhiều năm làm việc tại nhà máy cũng quên mất lối vào.

Song, điều xúc động nhất chính là tại trung tâm khu đô thị hiện đại đó nổi lên “Bảo tàng xi măng Việt Nam” to lớn, đồ sộ, uy nghi trong khuôn viên đầy ắp kỷ niệm của Nhà máy xi măng Hải Phòng với lò nung xi măng, ống khói được gữ lại uy nghi và rất đỗi thân thương. Cũng chính trong khuôn viên khu tưởng niệm, bảo tàng, những người thợ nhà máy xi măng Hải Phòng mới, hậu duệ của các bậc tiền bối xi măng đã cùng với tập thể đại gia đình VICEM –Tổng Công ty xi măng Việt Nam xây dựng nên đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh để kỷ niệm lần Bác Hồ về thăm, căn dặn cán bộ công nhân nhà máy hãy sản xuất nhiều xi măng cho Tổ Quốc. Chính nơi đây, là nhà máy duy nhất của ngành xi măng được đón Bác về thăm.

Xi măng Vicem Hải Phòng cùng Vicem xây dựng và hoàn thành khu bảo tàng xi măng Việt Nam đúng vào dịp kỷ niệm 120 năm ngày khởi công xây dựng nhà máy xi măng đầu tiên của nước ta (1899), kỷ niệm 90 năm ngày thành lập chi bộ Đảng đầu tiên của Nhà máy xi măng Hải Phòng – chi bộ Đông dương Cộng sản Đảng, tiền thân của Đảng Cộng sản Việt Nam ngày nay.

Năm nay cũng là năm niệm lần thứ 90 ngày truyền thống của ngành xi măng Việt Nam. Ngày mồng 8 tháng 1 năm 1930 chính tại Nhà máy xi măng Hải Phòng đã diễn ra cuộc bãi công của gần 2000 công nhân xi măng đòi tăng lương, giảm giờ làm, phát lương đúng kỳ, chống đuổi thợ vô cớ…Cuộc bãi công kéo dài trong 24 giờ và giành thắng lợi, giới chủ Pháp buộc phải chấp nhận yêu sách.

Với người thợ xi măng Hải Phòng những cột mốc lịch sử có ý nghĩa vô cùng thiêng liêng, trọng đại, gắn liền với trang sử hào hùng của cán bộ, công nhân nhà máy suốt theo chiều dài lịch sử. Từ thế hệ này đến thế hệ khác, thợ xi măng Hải Phòng không ngừng phấn đấu, lao động sáng tạo sản xuất thật nhiều xi măng với chất lượng cao nhất. Trong thời kỳ Pháp thuộc những người sản xuất xi măng Hải Phòng vừa kiên cường đấu tranh với giới chủ bảo vệ quyền lợi người lao động vừa ra sức lao động sản xuất. Trong các cuộc kháng chiến chống ngoại xâm, xi măng Hải Phòng đã anh dũng chiến đấu  bảo vệ nhà máy, xung phong ra mặt trận. Bao tấm gương anh dũng chiến đấu hy sinh. Trong hoàn cảnh chiến tranh ác liệt, xi măng Hải Phòng cũng không ngừng sản xuất, sản xuất nhiều xi măng cho xây dựng và phục vụ chiến đấu. Đất nước bước vào thời kỳ đổi mới, xi măng Hải Phòng quyết định phải đầu tư công nghệ mới thay thế công nghệ cũ lạc hậu, ô nhiễm môi trường, đây là một cuộc chuyển đổi không chỉ công nghệ, di dời địa điểm từ nhà máy xi măng cũ ở Hạ Lý sang Tràng Kênh mà là cuộc trường chinh bi tráng. Lòng người thợ Hải Phòng quặn đau, từ bỏ nhà máy xi măng đã từng gắn bó với bao nhiêu thế hệ hơn 100 năm, vừa hồ hởi phấn khởi nghĩ đến một ngày không xa chính họ sẽ làm chủ một nhà máy xi măng hiện đại, tự động hóa cao, thân thiện môi trường, người lao động được gải phóng khỏi lao động năng nhọc, độc hại và năm 2005 lại trở thành dấu mốc mới với sự ra đời của nhà máy xi măng Hải Phòng mới. Hơn 10 năm phấn đấu làm chủ công nghệ với dây chuyền sản xuất xi măng hiện đại, người thợ xi măng Hải Phòng lại chứng minh một khả năng sáng tạo vượt bậc, sản xuất xi măng chất lượng cao, năng suất cao, hiệu quả cao.

Năm 2019, một năm phấn đấu sản xuất xứng đáng là lá cờ đầu của ngành xi măng, xi măng Hải Phòng lại đảm nhận vai trò chính trong việc xây dựng Bảo tàng xi măng Việt Nam, xây dựng Nhà lưu niệm, Đền thờ Bác Hồ. Tất cả đã được hoàn thành một cách xuất sắc, xứng đáng là nhà máy, cái nôi của xi măng Việt Nam, với 120 tuổi, xứng đáng với phong trào đấu tranh của cán bộ công nhân xi măng Hải Phòng 90 năm trước và xứng đáng là nơi có phong trào cách mạng sớm nhất với sự ra đời chi bộ Đảng xi măng với 90 năm tuổi. Xi măng Hải Phòng mãi mãi là niềm tự hào của xi măng Việt Nam.   

Châu Giang