Vật liệu xây dựng giúp bảo tồn di sản như thế nào?

Đăng lúc 4/16/2019 12:00:00 AM

Ngày nay, với quá trình đô thị hóa và phát triển của xã hội, hàng loạt các tòa nhà cao tầng mọc lên khắp nơi. Bên cạnh đó, những công trình xưa cũ vẫn song hành tồn tại và đã trở thành biếu tượng của nhiều thành phố hay của các quốc gia. Tuy nhiên, trước thách thức của thời gian, việc bảo vệ và gìn giữ các di sản này là điều không đơn giản. Cùng với đó, thúc đẩy nâng cao nhận thức về cân bằng phát triển hiện đại với bảo tồn di sản cũng là vấn đề mà nhiều quốc gia quan tâm, trong đó có Việt Nam.

Các chuyên gia thảo luận tại hội thảo

Mới đây, tại Hội thảo Bảo tồn Di sản Đô thị diễn ra tại TP.Hồ Chí Minh do AkzoNobel - công ty chuyên về sơn và chất phủ - đã cùng với thương hiệu sơn Dulux Professional (thuộc AkzoNobel) tổ chức, các chuyên gia đã gợi mở nhiều vấn đề thú vị.

Sự kiện lần này thu hút 250 kiến trúc sư, nhà phát triển và chuyên gia trong lĩnh vực cùng thảo luận sâu hơn về vấn đề bảo tồn trong xã hội hiện đại, cách tiếp cận mới nhằm đảm bảo cân bằng bảo tồn di sản và tăng trưởng kinh tế, cách áp dụng kinh nghiệm nước ngoài trong những trường hợp cụ thể.

Ông Larry Ng - Trưởng ban đại diện Singapore, Triển lãm thế giới 2020 tại Dubai, UAE cho biết, Singapore đang phát triển nhanh chóng và chúng tôi đang từng ngày giải quyết bài toán đảm bảo phát triển hiện đại cân bằng với việc gìn giữ các tòa nhà và địa danh mang tính biểu tượng. Chúng tôi đã đạt được những thành công nhất định. Hy vọng rằng những kinh nghiệm thực tế này có thể giúp Việt Nam có thêm một nguồn tham khảo để bảo tồn các di sản đô thị, từ đó thúc đẩy phát triển kinh tế và xã hội ở các thành phố”.

Trong khi đó, ông Cao Thành Nghiệp - Giám đốc Ban quản lý dự án Trùng tu Tòa án Nhân dân TP. Hồ Chí Minh, đánh giá cao những giải pháp của AkzoNobel trong hỗ trợ bảo tồn di sản.

Tương tự, đánh giá cao tầm quan trọng của sơn và chất phủ, ông Nguyễn Quốc Thông, Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam cho rằng, “Sơn và chất phủ không chỉ có tác dụng bảo vệ mà còn giúp tạo ra cảm xúc cho các công trình. Điều này có ý nghĩa đặc biệt đối với các công trình di sản. Chúng tôi đánh giá rất cao những sản phẩm  cũng như những nỗ lực của AkzoNobel, giúp những người làm nghề kiến trúc như chúng tôi có thêm những lựa chọn và giải pháp bảo tồn di sản hiệu quả trong suốt thời gian qua”.

Trong sự kiện này, AkzoNobel giới thiệu một số sản phẩm sơn để giữ gìn vẻ đẹp nguyên bản của các di sản lịch sử trên toàn quốc. Các sản phẩm của AkzoNobel đã bảo vệ nhiều di sản nổi tiếng như Rijksmuseum (Hà Lan), Bảo tàng Van Gogh (Hà Lan), Burkill (Singapore) và các tòa nhà lịch sử khác ở Malacca (Malaysia).

Từ năm 2016, Dulux Professional đã ra mắt khoảng 70 sản phẩm và dịch vụ trong danh mục cho các dự án tại thị trường Việt Nam. Trong những năm qua, các đổi mới sản phẩm đã được phát triển, mang lại hiệu quả sử dụng năng lượng và tài nguyên tốt hơn, độ bền lâu hơn và an toàn cao hơn cho người dùng.

Các công nghệ đáng chú ý trong mỗi nền tảng mà Dulux Professional cung cấp bao gồm:

Tiêu thụ năng lượng giảm: Công nghệ KeepCoolTM - tiết kiệm 15% chi phí làm mát mỗi năm, công nghệ LumitecTM - tiết kiệm tới 20% cho mức tiêu thụ năng lượng ánh sáng

Độ bền: Công nghệ TimeResistTM - Bảo vệ 15 năm cho các bức tường bên ngoài, StainResistTM - Bảo vệ khỏi tất cả các vết bẩn

Giảm sử dụng tài nguyên: Công nghệ công nghệ kép - 1 lớp phủ ít hơn dẫn đến tăng năng suất lên tới 30%

Sức khỏe & Hạnh phúc: Phương pháp trung hòa mùi - cải thiện chất lượng không khí và khả năng chống vi khuẩn vượt trội

Tác động môi trường thấp hơn: một nỗ lực khác để phát triển các giải pháp bền vững mà không ảnh hưởng đến chất lượng

“Di sản là tài sản quý giá mà bất kỳ quốc gia nào cũng cần phải giữ gìn. Không chỉ là biểu tượng lịch sử và văn hóa của một đất nước, chúng còn là điểm thu hút khách du lịch, góp phần tăng trưởng kinh tế địa phương. Nếu được khôi phục đúng cách, các di sản sẽ là nguồn thu lớn cho ngành du lịch đang phát triển của Việt Nam. Là công ty sơn và chất phủ, AkzoNobel luôn nỗ lực phát huy chuyên môn và sản phẩm của mình để bảo vệ, phục hồi và tái tạo màu sắc cho các di sản. Chúng tôi cam kết sẽ luôn hỗ trợ hết mình trong hành trình phục hồi di sản văn hóa tại Việt Nam,” bà Pamela Phua nói.

Trước đó, tại Hà Nội, AkzoNobel đã tạo nên dấu ấn trong cộng đồng kiến trúc sư và các nhà phát triển đô thị với một hội thảo quốc tế về chủ đề Bảo tồn Di sản Đô thị. Tại sự kiện này, hơn 250 chuyên gia di sản đã thảo luận về một câu hỏi lớn trong lĩnh vực: Xây mới hay phục dựng di sản trong bối cảnh kinh tế hiện đại.

Thịnh Châu