TUẦN LỄ KIẾN TRÚC XANH VIỆT NAM 2019 - Chủ đề: Nhà ở cao tầng xanh

Đăng lúc 01/10/2019

Hưởng ứng chương trình Tuần lễ Công trình Xanh thế giới (WGBW), Tuần lễ Kiến trúc Xanh Việt Nam 2019 sẽ diễn ra từ ngày 23 – 27/9/2019 tại Hà Nội. Chương trình được thực hiện dưới sự bảo trợ của Bộ Xây dựng, Hiệp Hội bất động sản, Hội Môi trường Xây dựng, do  Viện nghiên cứu và phát triển đô thị Xanh Việt Nam phối hợp cùng  Tổ chức tài chính quốc tế (IFC, thuộc World Bank Group) và Dự án EECB (thuộc UNDP) thực hiện.  Điểm nhấn các hoạt động của Tuần lễ là Hội thảo chuyên sâu Nhà ở cao tầng xanh diễn ra vào ngày 26 – 27/9 nhằm đưa ra các giải pháp thiết kế hiệu quả cho nhà ở Cao tầng Xanh tại Việt Nam. Tạp chí Kiến trúc là đơn vị bảo trợ truyền thông cho Chương trình này. 

Nội dung chính của Tuần lễ Kiến trúc Xanh Việt Nam 2019 tập trung vào chủ đề “Nhà ở cao tầng xanh – Green High rise Residential Building” với nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực, tạo được sự quan tâm, ủng hộ của dư luận xã hội, nâng cao nhận thức của các ngành, các cấp và nhân dân về vị trí, vai trò của công trình xanh, kiến trúc xanh, vật liệu xanh, công nghệ - giải pháp xanh cùng các hệ thống chứng nhận xanh… Từ đó thúc đẩy xu hướng kiến trúc xanh phát triển tại Việt Nam, góp phần không nhỏ vào cuộc chiến chung chống biến đổi khí hậu, trong đó Việt Nam là một trong những quốc gia đang chịu ảnh hưởng nặng nề.

Ngày 25/09/2019 tại tầng 6, tòa nhà Hongkong Land 63 Lý Thái Tổ, Hà Nội. Khóa  Đào tạo - Tập huấn về mô phỏng năng lượng do Viện Nghiên cứu và Phát triển Đô thị Xanh Việt Nam phối hợp với Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) triển khai.

Tham gia khóa tập huấn là 50 KTS, kỹ sư, và sinh viên các khối ngành kiến trúc, xây dựng. Trong một ngày đào tạo, các học viên được tiếp xúc với các kiến thức cơ bản về vật lý công trình, mô phỏng năng lượng cho các công trình cao tầng thông qua phần mềm EDGE. Với lợi thế dễ dàng tiếp cận, thời gian tiếp thu và ứng dụng nhanh cũng đưa ra được nhiều phương án kỹ thuật phù hợp với từng loại hình công trình và thiết kế, EDGE đã đem lại cho các học viên cơ hội trải nghiệm và thực hành thông qua các bài tập thiết kế. Thông qua khóa tập huấn này, Ban tổ chức mong muốn nhân rộng những thực tiễn tốt trong việc thiết kế và triển khai các công trình xây dựng, hướng tới mục tiêu giảm phát thải carbon của quốc gia.

Là một sáng kiến của IFC, EDGE (“Excellence in Design for Greater Efficiencies”) là một nền tảng trực tuyến, một tiêu chuẩn công trình xanh và là một hệ thống chứng nhận cho hơn 150 quốc gia. Ứng dụng EDGE giúp lựa chọn phương án thiết kế xanh hiệu quả chi phí nhất trong điều kiện khí hậu địa phương. EDGE có thể áp dụng cho tất cả các loại công trình, bao gồm công trình xây mới, công trình hiện hữu và công trình cải tạo lớn.

Ngày 26/9/2019 tại Khách sạn Pullman Hội thảo “Nhà ở cao tầng xanh”

Phát triển nhà ở cao tầng xanh trong các đô thị bền vững đang là xu hướng tất yếu, được thúc đẩy tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Với sự tham gia của các chuyên gia thuộc nhiều lĩnh vực, Hội thảo tập trung làm rõ những vấn đề “nóng” đối với nhà ở cao tầng xanh hiện nay như: Phát triển thị trường Nhà ở cao tầng xanh tại Việt Nam; Các giải pháp thiết kế ứng dụng trong thiết kế nhà ở cao tầng xanh; Công nghệ và vật liệu xanh…. Từ các kinh nghiệm thực tiễn thiết kế các công trình kiến trúc xanh của Singapore đến các giải pháp công nghệ, vật liệu xanh trong các dự án xanh tại Việt Nam, các đại biểu tham dự hội thảo đã cùng nhận thức về những cơ hội và thách thức trong phát triển kiến trúc xanh; đồng thời tiếp cận và đề xuất những giải pháp cụ thể cho các công trình nhà ở cao tầng xanh tại Việt Nam.

Mọi thông tin chi tiết, vui lòng truy cập: https://www.edgebuildings.com/

P.V