Thương vụ hóa chất chuyên dụng giá 10 tỷ Euro

Đăng lúc 11/5/2018 12:00:00 AM

AkzoNobel N.V. (AKZA; AKZOY) vừa công bố hoàn tất thương vụ bán lại mảng kinh doanh Hóa chất chuyên dụng cho Carlyle và GIC với trị giá 10,1 tỷ Euro. Phần lớn số tiền thu được từ thương vụ này sẽ dành để chia cổ tức cho các cổ đông.

Trụ sở của AkzoNobel tại Hà Lan 

Theo ông Thierry Vanlancker, Giám đốc điều hành AkzoNobel, đây là một cột mốc đáng nhớ trong lịch sử của Công ty. Kể từ nay AkzoNobel sẽ trở thành một công ty hoàn toàn chuyên về sơn và chất phủ với vị thế dẫn đầu thị trường, sở hữu những thương hiệu mạnh trên toàn cầu và một chiến lược rõ ràng để tạo ra giá trị cho các đối tác và khách hàng. Đây cũng là một bước chuyển mình quan trọng cho mảng kinh doanh Hóa chất chuyên dụng.

Trong khi đó, ông Martin Sumner và bà Zeina Bain, Giám đốc Tập đoàn Carlyle, cho biết rất hào hứng khi đầu tư vào lĩnh vực Hóa chất chuyên dụng và cam kết sẽ tiếp tục phát triển kinh doanh, nâng cao vị thế cạnh tranh của Công ty.

“Mảng hoạt động này tại AkzoNobel vốn đã có một nền tảng tuyệt vời với chuỗi tài sản và lực lượng lao động chất lượng cao, những nỗ lực cải tiến đổi mới đáng ghi nhận cũng như danh mục khách hàng và sản phẩm đa dạng. Chúng tôi rất mong đợi được hợp tác với Charlie và đội ngũ quản lý đề cùng nhau đưa Đơn vị Hóa chất chuyên dụng sang một chương mới với tư cách là một công ty độc lập”, đại điện lãnh đạo Carlyle nói.

Trước đó, theo thỏa thuận tại Đại hội cổ đông bất thường vào ngày 30/11/2017, AkzoNobel sẽ sử dụng phần lớn số tiền thu được từ thương vụ này vào việc chia cổ tức cho các cổ đông; chi tiết sẽ được tiếp tục công bố trong quá trình hoàn tất toàn bộ các thủ tục liên quan.

Mảng kinh doanh Hóa chất chuyên dụng của Tập đoàn chuyên về sơn và chất phủ AkzoNobel (AkzoNobel Specialty Chemicals) chuyên cung cấp cho nền công nghiệp toàn cầu những hóa chất thiết yếu cho quy trình sản xuất các nhu yếu phẩm như giấy, nhựa, vật liệu xây dựng và sản phẩm chăm sóc cá nhân. Công ty đã có mặt tại hơn 80 quốc gia trên toàn thế giới với các thương hiệu trong ngành bao gồm Eka, Dissolvine, Trigonox và Berol.

Carlyle (NASDAQ: CG) – một trong hai đối tác mua lại mảng kinh doanh này của AkzoNbel là tập đoàn quản lý tài sản toàn cầu và có tài sản trị giá 210 tỷ USD từ 335 loại hình đầu tư tính đến ngày 30/6/2018. Mục tiêu Carlyle đề ra là hướng đến việc đầu tư thông minh và tạo ra giá trị nhân danh các nhà đầu tư, bao gồm cả các quỹ hưu trí công. Carlyle đầu tư vào bốn lĩnh vực chính – Quỹ Đàu tư Tư nhân, Bất động sản, Tín dụng Toàn cầu và Giải pháp Đầu tư tại các khu vực như châu Phi, châu Á, châu Úc, châu Âu, Trung Đông, Bắc Mỹ và Nam Mỹ. Carlyle có chuyên môn đa dạng trong các ngành công nghiệp bao gồm: hàng không vũ trụ, quốc phòng và dịch vụ chính phủ, tiêu dùng và bán lẻ, năng lượng, dịch vụ tài chính, y tế, công nghiệp, bất động sản, dịch vụ kinh doanh và công nghệ, viễn thông,... Tập đoàn Carlyle hiện đang có hơn 1.625 nhân viên tại 31 văn phòng trên khắp 6 châu lục.

Còn GIC là một công ty đầu tư hàng đầu thế giới được thành lập từ năm 1981 nhằm quản lý dự trữ ngoại hối của Singapore và hiện đang có mặt tại hơn 40 quốc gia. Là một nhà đầu tư có nguyên tắc với tầm nhìn dài hạn, GIC được định vị để đầu tư trên một phạm vi rộng các phân khúc tài sản, bao gồm vốn sở hữu, thu nhập cố định, quỹ đầu tư tư nhân, bất động sản và cơ sở hạ tầng.

Trong lĩnh vực quỹ đầu tư tư nhân, GIC đầu tư thông qua các quỹ cũng như là đầu tư trực tiếp vào các công ty, hợp tác với các nhà quản lý quỹ và đội ngũ quản lý để giúp các doanh nghiệp toàn cầu đạt được mục tiêu của họ. GIC tạo ra giá trị cho các công ty được đầu tư bằng việc đưa ra tư vấn và kết nối các công ty này vào hệ thống toàn cầu của GIC. GIC đặt trụ sở tại Singapore, hiện công ty đang có hơn 1.400 nhân viên làm việc tại 10 văn phòng tại các thành phố tài chính lớn trên thế giới.

 Thịnh Châu