Thương hiệu Vicem Hoàng Thạch mãi tỏa sáng

Đăng lúc 4/27/2016 12:00:00 AM

Xi măng Hải Phòng là chiếc nôi của ngành công nghiệp xi măng Việt Nam, còn Xi măng Hoàng Thạch có thể coi là chiếc nôi của công nghệ sản xuất xi măng tiên tiến hiện đại. Bởi xi măng Hoàng Thạch ra đời vào thời kỳ mà đối với số đông, cái gì của tư bản cũng là xấu “Trăng Liên xô Liên Xô tròn hơn trăng nước Mỹ/ đồng hồ Liên Xô tốt hơn đồng hồ Thụy Sỹ”, việc quyết định nhập dây chuyền sản xuất của hãng F.L.Smidth (Đan Mạch) là một quyết định cực kỳ khó khăn và cũng cực kỳ sáng suốt của Lãnh đạo và các chuyên gia. Từ đây, hàng loạt các nhà máy xi măng sản xuất theo phương pháp khô, hiện đại ra đời để công nghiệp xi măng Việt Nam được xếp loại tiên tiến về công nghệ so với các nước trên thế giới. Điều tự hào thứ hai, Hoàng Thạch là nơi cung cấp nguồn cán bộ lãnh đạo và chuyên gia không chỉ cho VICEM mà còn cho hầu hết các nhà máy xi măng tại Việt Nam.

Toàn cảnh nhà máy xi măng Hoàng Thạch

Toàn cảnh nhà máy Xi măng Hoàng Thạch 

Nhà máy xi măng Hoàng Thạch được khởi công xây dựng vào ngày 19-5-1977 nhân dịp kỷ niệm 87 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, tại thôn Hoàng Thạch, thị trấn Minh Tân, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương. Ngày 4-3-1980, Bộ Xây dựng đã ra quyết định số 333/BXD-TCCB thành lập Nhà máy Xi măng Hoàng Thạch. Sau gần 80 tháng thi công xây dựng, ngày 25-11-1983, mẻ clinker đầu tiên ra lò và đến ngày 16-01-1984, những bao xi măng đầu tiên mang thương hiệu xi măng Hoàng Thạch được xuất xưởng. Có thể nói, cách đây 35 năm, trong thời kỳ vô cùng khó khăn của đất nước, Đảng ta dám dành trên 70 triệu đô để đầu tư xây dựng Xi măng Hoàng Thạch là điều không hề đơn giản.

Với dây chuyền sản xuất hiện đại, công nghệ sản xuất theo phương pháo khô, chu trình kín, tự động hóa cao được thiết kế và cung cấp bởi hãng F.L.Smidth của Đan Mạch. Cùng với xi măng Bỉm Sơn và Hải Phòng, dây chuyền 1 của nhà máy đã gần như đáp ứng được nhu cầu xây dựng của miền Bắc lúc bấy giờ.

Khi nhà máy đi vào vận hành, số lượng công nhân Việt Nam có tay nghề cao rất ít, cán bộ quản lý và kỹ thuật vừa thiều vừa chưa có kinh nghiệm. Đội ngủ cán bộ của nhà máy và các xưởng chủ yếu từ nhà máy Xi măng Hải Phòng và các viện của Bộ Xây dựng, công nhân mới tuyển dụng. Dó đó nhà máy phải thuê một số chuyên gia nước ngoài để vận hành và quản lý máy móc, thiết bị kỹ thuật và công nghệ sản xuất.

Lò nung số 1 của VICEM Hoàng Thạch

Lò nung số 1 của xi măng Hoàng Thạch

Cũng nhờ tinh thần vươn lên làm chủ công nghệ, kỹ thuật sản xuất, làm chủ nhà máy của mình nên trình độ của cán bộ kỹ thuật, công nhân ngày một cao. Nhà máy đã đề nghị các cơ quan nghiên cứu, các trường đại học cử chuyên gia đầu ngành giúp nhà máy tìm hiều về thiết bị, công nghệ mới, nắm được đặc tính cơ bản của từng thiết bị, từng cụm chi tiết. Cả nhà máy lúc này như một phòng thí nghiệm lớn để đào tạo các cán bộ chuyên môn kỹ thuật theo công nghệ sản xuất tiên tiến trên thế giới, tiếp cận công nghệ tự động hóa thế hệ mới …

Sau 10 năm thực hiện đường lối mới của Đảng, 13 năm hoạt động sản xuất, kinh doanh, Công ty đã quyết định đổi mới và tiếp tục mở rộng sản xuất kinh doanh. Dây chuyền thứ 1 được cải tạo sửa chữa, dây chuyền 2 được xây dựng và lắp đặt. Ngày 12-5-1996, dây chuyền 2 với công suất 1,2 triệu tấn /năm đã được Tổng công ty Xi măng Việt Nam nghiệm thu. Luôn phấn đấu vươn lên không ngừng, ngày 4-2-2007 đơn vị khởi công xây dựng dự án dây chuyền 3 với công suất thiết kế 1,2 triệu tấn/năm và ngày 26-12-2009 đã cho ra lò mẻ clinker đầu tiên nâng tổng công suất thiết kế của cả 3 dây chuyền sản xuất lên 3,5 triệu tấn/năm. Hoàng Thạch trở thành Công ty có sản lượng xi măng và clinker lớn nhất cả nước.

Vicem Hoàng Thạch luôn xứng đáng là “cái nôi” của công nghệ sản xuất xi-măng tiên tiến hiện đại trong lịch sử công nghiệp xi-măng Việt Nam. Trong quá trình điều hành sản xuất Công ty luôn tích cực ứng dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật mới, không ngừng cải tiến máy móc thiết bị, triển khai thực hiện các đề tài khoa học, áp dụng các sáng kiến cải tiến kỹ thuật, các phương pháp quản lý khoa học tiên tiến, cải tiến sửa đổi các quy trình vận hành để nâng cao năng suất và kéo dài thời gian hoạt động của các thiết bị, bảo đảm chất lượng, uy tín của sản phẩm. Các đề tài tiêu biểu như: Cải tiến vòi phun thân từ sử dụng 85% than và 15% dầu MFO sang dùng 100% than của lò nung 1; sử dụng cân bằng điện tử để xuất nhập hàng hóa; sử dụng đá đen G5 làm phụ gia; sử dụng nước mặt sông Đá Bạch, cải tạo nâng cấp hệ thống điều khiển dây chuyền 1; phát hành công văn qua mạng, ứng dụng công nghệ định vị GPS để quản lý phương tiện vận tải…đã giúp Công ty nâng cao năng suất may móc thiết bị, cải thiện điều kiện làm việc, vệ sinh mổi trưởng, góp phần làm lợi và tiết kiệm cho đơn vị từ hàng chục đến hàng trăm tỷ đồng mỗi năm.

Từ một đội ngũ cán bộ non trẻ, bỡ ngỡ nay các cán bộ của công ty không những nắm vững làm chủ công nghệ sản xuất của mình mà còn đảm nhận vai trò chuyên gia giúp đỡ các công ty thành viên trong VICEM để đưa các dây chuyền mới đi vào hoạt động ở các công ty xi măng VICEM Hoàng Mai, Tam Điệp, Hải Phòng…Các cán bộ, kỹ sư Hoàng Thạch còn dày công nghiên cứu, thực hiện đa dạng hóa thành phần phụ gia: như sử dụng sít than, tro bay nhà máy nhiệt điện, xỉ than lò cao… nâng cao tỷ lệ pha phụ gia từ 20 đến 25% (quy khô). Hoàng Thạch còn xây dựng dự án tận dụng nhiệt khí thải để phát điện, công suất thiết kế 14MW. Quan trọng hơn Công ty còn xây dựng đề án, và được phép khai thác một mỏ xuống độ sâu 50 mét. Việc khai thác sâu tuy gặp khó khăn nhưng đổi lại Công ty sẽ có thêm 50 triệu tấn đá chất lượng cao ngay gần nơi sản xuất, giúp doanh nghiệp ổn định nguồn nguyên liệu để sản xuất bền vững trong hàng chục năm tới.

Từ ngày đầu đi vào hoạt động, năm 1984, Công ty sản xuất  hơn 132 nghìn tấn clinker, tiêu thụ hơn 283 nghìn tấn xi-măng với tổng doanh thu gần 400 triệu đồng, nộp ngân sách nhà nước trên 123 triệu đồng, lợi nhuận hơn 22 triệu đồng. Năm 2014, khi đã có 3 dây chuyền sản xuất, Công ty đã sản xuất gần 3,3 triệu tấn sản phẩm, doanh thu đạt 4719 tỷ đồng, nộp ngân sách hơn 207 tỷ đồng, lợi nhuận gần 433 tỷ đồng.

Hiện nay Công ty có 32 đơn vị trực thuộc và 3 nhà máy xí nghiệp: Nhà máy Vật liệu chịu lửa kiềm tính Việt Nam (Đình Bảng, Từ Sơn, Bắc Ninh); Xí nghiệp Bao bì Vĩnh Tuy (phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội); Xí nghiệp Tiêu Thụ và dịch vụ.  Công ty có gần 2.650 CBCNV.

Qua 35 năm hoạt động, công ty đã sản xuất hơn 49 triệu tấn clinker, cung cấp cho thị trường hơn 64 triệu tấn xi-măng các loại và hơn bảy triệu tấn clinker, nộp ngân sách nhà nước hơn 4.760 tỷ đồng và tổng lợi nhuận đạt 6.070 tỷ đồng.

bao-xay-dung-2

Với phương châm muốn sản xuất tốt, phải biết quý trọng người lao động, nên bên cạnh việc đầu tư cho sản xuất, kinh doanh, Ban lãnh đạo Công ty luôn quan tâm đến đời sống vật chất và tinh thần của người lao động, tạo mọi điều kiện cho cán bộ, công nhân học tập nâng cao trình độ và hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao. An toàn lao động luôn được đặt lên hàng đầu. Trong điều kiện khó khăn chung hiện nay, Công ty vẫn đảm bảo đủ việc làm cho người lao động và đảm bảo thu nhập bình quân ổn định 9,7 triệu đồng/người/tháng. Các công trình phúc lợi như: sân bóng đá, sân tennis, bể bơi, nhà văn hóa thể thao… đã phát huy tác dụng tốt. Quy chế dân chủ được thực hiện từ các đơn vị đến công ty.

Uống nước nhớ nguồn, càng ăn nên làm ra, Công ty càng quan tâm đến công tác xã hội, từ thiện, nhân đạo. Nhiều làm thiết thực như: xây dựng nhiều phòng học cho các trường học trong địa bàn, xây dựng 17 nhà tình nghĩa và phụng dưỡng nhiều Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, giúp đỡ các gia đình chính sách khó khăn, ủng hộ đồng bào các vùng bị thiên tai, bão lụt, tương trợ các thành viên của Vicem gặp khó khăn, ủng hộ nhân đạo, xóa đói giảm nghèo, xóa nhà tranh che…; xây dựng hàng tram nhà phục vụ chương trình “ Nhà tình nghĩa”, “ Nhà đại đoàn kết”, “ Mái ấm nơi biên cương”…tặng nhân dân các tỉnh và đồng bào, chiến sĩ của tỉnh Hà Giang, ủng hộ 1100 tấn xi măng xây dựng nông thôn mới, ủng hộ xây dựng khác khu di tích lịch sử…

Sau 35 năm ra đời sản phẩm mang nhãn hiệu con sư tử đã có mặt trên khắp mọi miền Tổ quốc, được người tiêu dùng tin yêu, mến mộ; đươc vinh dự góp phần xây dựng nhiều công trình trọng điểm quốc gia như Thủy điện Hòa Bình, Bảo tàng Hồ Chí Minh, cầu Thăng Long…; đồng thời nhiều năm liên tục được bình chọn là Hàng Việt Nam chất lượng cao, Giải thưởng Sao Vàng đất Việt

35 năm xây dựng và phát triển là cả một chặng đường đầy khó khăn, gian khổ song cũng rất đỗi vinh quang, tự hào của các thế hệ lãnh đạo, cán bộ công nhân viên Vicem Hoàng Thạch. Họ đã đổ biết bao mồ hôi, công sức và trí tuệ để có được thành quả như ngày hôm nay.

Thanh Hà

Tạp chí VLXD số 3/2015