Thanh Phúc – Hành trình 30 năm

Đăng lúc 02/03/2019

Tháng 12 năm nay, Công ty CP Cơ khí và VLXD Thanh Phúc tròn 30 tuổi. Ba mươi năm hình thành và phát triển của Thanh Phúc là một chặng đường đầy khó khăn vất vả mới đến được cái đích như ngày hôm nay – một trong 8 doanh nghiệp khoa học công nghệ của Hải Phòng. Nói đến Thanh Phúc, trước tiên phải nói đến lòng say mê, nhiệt huyết đối với công nghệ mà cụ thể là thiết bị sản xuất vật liệu không nung của ông Trần Duy Cảnh – người sáng lập và đang là Chủ tịch HĐQT. Nếu không có lòng say mê ấy sẽ không có Thanh Phúc ngày nay.

Ông Tràn Duy Cảnh chụp ảnh lưu niệm cùng đối tác Nhật Bản​

Ông Phúc đã từng tâm sự, cơ duyên sản xuất gạch không nung đến với Thanh Phúc vào năm 1991, khi đó chính phủ Na Uy tài trợ nhân đạo cho TP Hải Phòng toàn bộ thiết bị và phần xây dựng của bệnh viện chấn thương chỉnh hình đặt tại quận Kiến An. Trong dự án quy định phải sử dụng 100% vật liệu không nung và công ty Thanh Phúc đã tham gia với tư cách là một nhà thầu của công trình. Từ tường, cột, mái và nền nhà đều là vật liệu xây dựng không nung. Tại công trình này, ông Phúc đã nhận ra tính khoa học và hữu dụng của loại vật liệu này nên ông đam mê nó và tay vào nghiên cứu và sản xuất gạch không nung.

Chỉ vào năm sau, không có tiền mua máy nước ngoài, để có thiết bị sản xuất gạch, công ty Thanh Phúc đã mày mò chế tạo chiếc máy đầu tiên từ việc nghiên cứu chiếc máy ép thủ công ép gạch bông để ép từng viên một và nâng ép bằng sức người. Đến năm 1993, chiếc máy sản xuất gạch đầu tiên, tuy còn rất thô sơ nhưng đã dùng điện để thay thế sức người bằng ép thủy lực đánh dấu thời kỳ: vừa sản xuất gạch ngói vừa sản xuất máy của công ty Thanh Phúc. Ba năm sau, nhờ ông bạn vàng SECOIN nhập chiếc máy sản xuất gạch Terrazzo từ Ý, ông và các cộng sự đã mày mò nghiên cứu nó và chế tạo ra chiếc máy sản xuất Terrazzo đầu tiên. Đánh dấu điểm xuất phát để từ năm 2007 đến nay Thanh Phúc vươn lên thành đơn vị dẫn đầu Việt Nam và Đông Nam Á về chế tạo máy ép gạch không nung và sản xuất gạch không nung. 

Ông Trần Duy Cảnh giới thiệu gạch không nung chất lượng cao của công ty Thanh Phúc

Từ chỗ chỉ sản xuất gạch ngói bán tại Kiến An và Hải Phòng, sau đó công ty đã tham gia cung cấp sản phẩm gạch chịu lực đặc biệt cho các công trình yêu cầu tiêu chuẩn kỹ thuật cấp quốc gia như: gạch chịu lực cho cầu cảng Hải Phòng, cảng Cái Lân, Bãi biển Trà Cổ, cảng nước sâu Lạch Huyện….

Một dây chuyền hoàn chỉnh sản xuất được gạch không nung bao gồm hàng ngàn bộ phận và chi tiết khác nhau. Một số bộ phận như khuôn gạch yêu cầu phải đồng thời chịu được những điều kiện ngặt nghèo: lực ép lên tới hàng trăm tấn, độ rung hàng vài ngàn lần/phút, chịu được sự mài mòn của cát, mạt đá, và môi trường…Để chủ động trong việc cung cấp sản phẩm và sản xuất ra được sản phẩm đáp ứng đủ tiêu chuẩn, hiện nay công ty Thanh Phúc đã xây dựng lò nhiệt luyện thể khí,tự động cung cấp các loại khí theo yêu cầu của từng sản phẩm qua các van điều tiết,tự động nâng hạ nhiệt độ; di chuyển thiết bị sau tôi bằng thiết bị nâng hạ, điều khiển từ xa, đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng và an toàn lao động cho công nhân. Từ lò than nhiệt luyện thấm muối Natri Cacbonat hiện nay chuyển sang công nghệ thể khí Nito, Gas, NH3 và lỏng Methanol; hệ thống cấp khí tự động,lò điện, sử dụng lò tôi cao tần để tôi bề mặt các chi tiết máy; dùng lò ram để tăng khả năng chịu mài mòn của kim loại sau khi tôi chai lỳ, dẻo dai, chịu được lực nén, va đập là những kết quả từ trí tuệ và bao giọt mồ hôi của ông Trần Duy Cảnh và những người anh em say mê công nghệ tại Thanh Phúc.

Những dây chuyền sản xuất gạch không nung của Thanh Phúc chuẩn bị xuất khẩu

Hiện nay, Thanh Phúc là một trong những đơn vị tiên phong về chế tạo và cung cấp các dây chuyền thiết bị sản xuất gạch không nung tại Việt Nam và các quốc gia trong khu vực, với sản lượng đạt trên 80 dây chuyền/năm. Công suất các dây chuyền đạt từ 5.000.000 - 25.000.000 viên/năm. Doanh số bán cộng dồn của Thanh Phúc đạt gần 1000 dây chuyền. Do nhu cầu sử dụng gạch không nung ngày càng tăng, nên thị trường Việt Nam ngày càng xuất hiện nhiều nhà cung cấp dây chuyền sản xuất gạch không nung, trong đó có không ít nhãn hiệu đến từ Trung Quốc. Song, với uy tín và chất lượng đã được khẳng định, sản phẩm của Thanh Phúc vẫn khẳng định vị trí vững chắc trên thị trường. 

Ngoài ra, dây chuyền sản xuất gạch không nung do Thanh Phúc sản xuất đã được xuất sang thị trường nhiều nước có nền công nghiệp phát triển như: Hàn Quốc, Australia, Bồ Đào Nha và các nước Đông Nam Á như: Campuchia, Lào, Thái Lan, Myanmar, các nước châu Phi như: Angola, Mozambic, Bangladesh... đều nhận được phản hồi tích cực từ khách hàng.

Thương hiệu, uy tín và năng lực của Thanh Phúc đã được khẳng định thông qua việc ngày càng có nhiều khách nước ngoài đến thăm công ty, ký kết hợp tác, mua bán và chuyển giao công nghệ. Được nhiều khách hàng quốc tế đánh giá cao là minh chứng cho quá trình lớn mạnh trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật của Thanh Phúc nói riêng và ngành cơ khí chế tạo Việt Nam nói chung. Vì thế, ngày 9/9/2017 Công ty đã ký hợp đồng hợp tác với tập đoàn Tiger và Amron của Nhật Bản và trong lễ kỷ niệm 30 năm thành lập, Thanh Phúc tiếp tục ký kết chuyển giao công nghệ với Tập Đoàn Nihon Kogyo.

Một loại gạch lát vỉa hè của Thanh Phúc

Ba mươi năm không phải chặng đường quá dài, nhưng với Thanh Phúc, đơn vị đi đầu trong sản xuất thiết bị và sản xuất gạch không nung là một chặng đường đầy chông gai thử thách. Để có được thành quả hôm nay, người sáng lập và chèo lái con thuyền Thanh Phúc đã kiên định thực hiện mục tiêu của mình bằng ý chí, lòng say mê công nghệ và tâm huyết với nghề.

Mùa xuân mới đã về với Thanh Phúc, với những con người quả cảm trong thời bình.

Sơn Hải