Nguyên liệu trong công nghệ sản xuất VLXD

Đăng lúc 27/07/2019

Từ cổ chí kim, khi nói đến sản xuất vật liệu xây dựng, vật liệu trang trí nội ngoại thất, điều đầu tiên nhà đầu tư nghĩ đến là nguyên vật liệu đầu vào. Nguyên liệu đầu vào cần có các yêu cầu về chất lượng, khối lượng, trữ lượng, giá cả, giá thành…Mọi người đều hiểu rằng “có bột mới gột nên hồ”. Tuy nhiên sự quan tâm của nhà sản xuất đến nguyên liệu đầu vào cũng khác nhau. Trước hết, là do nhận thức khác nhau về vai trò của nguyên liệu, thứ nữa do điều kiện hạn hẹp về nguồn nguyên liệu, hạn hẹp về tài chính, tính toán hiệu quả kinh tế khi sử dụng nguyên liệu chất lượng khác nhau, giá thành sản phẩm khác nhau, dẫn đến sức cạnh tranh của sản phẩm khác nhau. Nguyên nhân có nhiều, rất nhiều và hiệu quả cũng đi kèm theo nguyên nhân. Trong nhiều yếu kém của vật liệu xây dựng Việt Nam thì yếu kém về nguyên liệu đầu vào có tính nổi bật. Nếu nguyên liệu đầu vào là hóa chất thì được sản xuất từ các nguồn khác nhau, độ tinh khiết, chất lượng khác nhau và giá cả cũng khác nhau. Nguyên liệu có nguồn gốc từ tài nguyên khoáng sản thì cũng được mua bán từ các mỏ khác nhau. Trừ lĩnh vực sản xuất xi măng, sản xuất gạch ngói nung, các lĩnh vực khác như sản xuất vật liệu xây dựng chỉ được chế biến thô, không được làm giàu, đồng nhất, ổn định chất lượng lâu dài. Ở các nước công nghiệp phát triển, nơi có sản phẩm vật liệu xây dựng chất lượng cao, thì nguyên liệu đầu vào chất lượng cao, ổn định cùng với công nghệ quản lý tiên tiến. Sản phẩm vật liệu xây dựng có xuất xứ từ các quốc gia này có nhiều tính năng ưu việt, sức cạnh tranh cao, giá bán cao. Nhiều dây chuyền sản xuất ở các nước tiên tiến, việc lựa chọn nguyên liệu còn phụ thuộc thị trường nơi sản phẩm tham gia. Chất lượng nguyên liệugcao cấp được sử dụng để sản xuất sản phẩm dành cho thị trường khó tính.

Công ty CP Trung Đô tiên phong ứng dụng công nghệ mới 

Ở Việt Nam, việc chế biến nguyên liệu tập trung cũng đã được quan tâm từ lâu. Có những đơn vị chủ mỏ hoặc doanh nghiệp lớn đã có ý tưởng đầu tư công nghệ làm giàu, chế biến. Song, cho đến nay vẫn chưa thành công. Nguyên nhân cơ bản là chưa có nhà đầu tư chế biến nguyên liệu nào đầu tư đủ tầm. Công nghệ chế biến, làm giàu, đồng nhất ở trình độ thấp, kém hấp dẫn nhà sản xuất vật liệu xây dựng. Trong khi đó, giá nguyên vật liệu qua “sơ chế” lại cao, không tạo ra hiệu quả cho người sử dụng nguyên liệu qua chế biến. Nguyên tắc cơ bản trong việc chế biến nguyên liệu tập trung là mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư chế biến nguyên liệu và mang lại hiệu quả cho cả người sử dụng nguyên liệu đó. Muốn vậy, điều kiện gần như tiên quyết là đầu tư nguyên liệu tập trung phải có quy mô lớn, công nghệ cao. Mặc dầu giá mua nguyên liệu chế biến cao hơn mua nguyên liệu nguyên khai, hiệu quả sử dụng mang lại sức cạnh tranh cho sản phẩm cả về chất lượng lẫn giá bán.

Nhận thức được tầm quan trọng của nguyên liệu đầu vào, trong những năm gần đây đã có một số doanh nghiệp quan tâm đầu tư chế biến sâu nguyên liệu đầu vào. Kết quả của việc sử dụng qua chế biến sâu cho ra sản phẩm chất lượng cao, sức cạnh tranh của sản phẩm cũng cao hơn, giá bán sản phẩm được nâng lên. Hiện nay, cùng với việc nâng cao trình độ công nghệ trong sản xất vật liệu xây dựng, công nghệ chế biến nguyên liệu đầu vào cũng thay đổi nhanh chóng. Nhiều giải pháp công nghệ mới như công nghệ nano, công nghệ  sử dụng vi sinh hữu cơ, các công nghệ làm giàu hiện đại đang góp phần rất lớn trong cuộc cách mạng công nghệ cao, cách mạng kỹ thuật số.

Hướng tới chế biến sâu tại các mỏ cao lanh

Doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng cần quan tâm hơn nữa đên công nghệ chế biến nguyên liệu đầu vào.

Tuy nhiên, với tình trạng sản xuất vật liệu xây dựng phân tán của Việt Nam hiện nay, việc chế biến nguyên liệu tập trung, có lẽ, khó thực hiện được. Như vậy, mỗi doanh nghiệp phải tự chế biến sâu nguyên liệu cho doanh nghiệp mình. Có lẽ, đa số các doanh nghiệp đều cho rằng, chế biến sâu nguyên liệu là rất khó, chi phí cao. Điều này có thể đúng, nhưng không đúng hoàn toàn. Hiện nay, có nhiều giải pháp chế biến nguyên liệu rất sâu, làm giàu nguyên liệu rất tốt mà chi phí không cao. Điều cần thiết là hãy đặt tính cấp thiết và quan trọng của chế biến nguyên liệu ngang hàng với việc quan tâm đổi mới công nghệ trong sản xuất, Cần chuyên tâm, hợp tác trong nước, quốc tế trong việc chế biến sâu nghuyên liệu đầu vào. Đây là một trong những con đường, một trong những giải pháp chắp cánh cho doanh nghiệp bay cao, bay xa.

Châu Giang