Nguy cơ của kính lưới thép trong các công trình hiện đại

Đăng lúc 08/09/2021

Bộ Xây dựng ban hành Thông tư về QCVN 06:2021/BXD quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình, có hiệu lực từ 5/7/2021. Trong đó, yêu cầu sử dụng hạng chống cháy EI cho hầu hết các ứng dụng trong công trình.

Kính lưới thép và những sự thật được nhận định

Theo QCVN 06:2010 và Nghị định 79 trước đây, kính lưới thép, với chuẩn chống cháy hạng E, được sử dụng trong các giải pháp chống cháy nhưng đã bộc lộ nhiều bất cập, rủi ro, thậm chí trở thành vật cản ngay khi thoát hiểm. Nhiều chuyên gia phân tích, chúng có thể bị vỡ ngay cả khi có lực tác động rất nhẹ, đặc biệt trong các tình huống hoảng loạn. Tay chân của nạn nhân sẽ bị vướng vào và bị cắt đứt bởi lưới thép, gây nguy hiểm cho con người.

Loại kính này hầu như chỉ nên được dùng làm kính chống cháy cho các ô kính nhỏ vì không có khả năng chịu va đập. Ngoài ra, đường kính của lưới thép trong kính lưới đã bị giảm gần đây nhằm hạn chế rủi ro gây thương tích, dẫn tới việc giới hạn thời gian chống cháy của kính.

Với độ rủi ro cao, kính lưới thép không nên dùng trong các giải pháp kính chống cháy

Trong góp ý về Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về An toàn cháy cho nhà và công trình, chuyên gia từ Vetrotech Saint-Gobain – thương hiệu hàng đầu trong nước và thế giới về giải pháp kính chống cháy và bảo vệ cao cấp đưa ra phân tích, kính lưới thép được sử dụng rộng rãi để làm ô kính cho cửa chống cháy, tuy nhiên sự nguy hiểm của việc dùng kính lưới thép thường bị bỏ qua. Được chế tạo bằng kính nổi với một lớp lưới thép chèn ở giữa, chúng có khả năng chống va đập rất kém. Hơn hết, tính thẩm mỹ kém và không có khả năng nhìn xuyên cũng là những điểm hạn chế lớn của dòng sản phẩm này khi sử dụng trong các công trình.

Nhiều chuyên gia cũng khuyến cáo, không nên sử dụng kính lưới thép ở những khu vực xảy ra tác động của con người như các ứng dụng cửa đi, cửa sổ… Trong khi nhiều quốc gia như Mỹ, Canada đang dần dần cấm sử dụng kính chống cháy lưới thép, thì Tiêu chuẩn xây dựng Quốc tế (IBC) cũng giới hạn kích thước của việc dùng kính lưới thép cho các ứng dụng chống cháy.

Việc sử dụng kính chống cháy cần tuân theo các giới hạn về kích thước trong Tiêu chuẩn xây dựng Quốc tế

Những yêu cầu về an toàn, phòng chống cháy nổ hiện cũng chặt chẽ hơn. Các nhà sản xuất đã nghiên cứu, đưa ra nhiều sản phẩm sáng tạo cùng kỹ thuật tiên tiến hơn trước. Riêng trong việc ứng dụng kính chống cháy vào thực tiễn, kính lưới thép không còn phù hợp và đang từng bước được thay thế bằng vật liệu khác với tiêu chuẩn khắt khe hơn.

Giải pháp thay thế kính lưới thép đến từ Vetrotech Saint-Gobain

Theo QCVN 06:2021 từ tháng 7 năm 2021 và nghị định 136 hiệu lực từ 10/1/2021, Việt Nam yêu cầu áp dụng tiêu chuẩn chống cháy quốc tế cho từng cấu kiện của giải pháp và riêng biệt cho từng hệ thống như cửa, vách, mặt dựng façade. Điều đó có nghĩa, hầu hết các ứng dụng chống cháy trong công trình cần đạt chuẩn EI. Ngoài ra, tiêu chuẩn IBC có quy định kích thước giới hạn của kính lưới thép trong giải pháp chống cháy. Do đó, để đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy cho mọi công trình tại Việt Nam thì không dùng kính lưới thép trong các khu vực yêu cầu kính an toàn chống va đập. Hiện nay, việc sử dụng kính gốm ceramic và kính cường lực xen kẽ các lớp kèm lớp keo chống cháy ở giữa đảm bảo độ trong suốt và khả năng chống cháy hiệu quả, đang được ưu tiên lựa chọn thay thế nhờ tính an toàn và thẩm mỹ cao.

Kính cường lực xen kẽ các lớp kèm lớp keo chống cháy ở giữa là giải pháp đảm bảo độ trong suốt và khả năng chống cháy hiệu quả.

Trên thị trường có nhiều sản phẩm kính cường lực nhiều lớp với lớp keo chống cháy ở giữa, trong đó sản phẩm của Vetrotech (Tập đoàn Saint-Gobain) được xem như các giải pháp tiên phong. Với nhà máy sản xuất tại “World Glass Complex”, Ấn Độ, các sản phẩm đều trải qua quá trình thử nghiệm nhằm được chứng nhận theo tiêu chuẩn quốc tế và khu vực tại các phòng thử nghiệm uy tín thế giới; từ đó đảm bảo chất lượng Vetrotech là một trong những thương hiệu hàng đầu về kính chống cháy hiện nay. Bên cạnh chất lượng, ưu điểm của Vetrotech là sự đa dạng, với giải pháp cho tất cả các vị trí ứng dụng trong công trình, cho hệ thống theo yêu cầu dự án. Các giải pháp của Vetrotech không đơn thuần là một sản phẩm riêng lẻ, mà đó là giải pháp cho hệ thống được thiết kế tùy biến theo nhu cầu, giúp khách hàng yên tâm “lựa chọn theo thẩm mỹ” mà không phải đánh đổi giữa thẩm mỹ và công năng chống cháy. Điều này có được thông qua việc tích lũy hơn 6.000 kết quả thí nghiệm cho các vị trí ứng dụng khác nhau.

Các giải pháp kính chống cháy từ Vetrotech đáp ứng cao các yêu cầu về khả năng chống cháy lẫn tính thẩm mỹ trong công trình.

Tuân theo nguyên tắc “Suy nghĩ toàn cầu, hành động địa phương” của Tập đoàn và phương châm “Không thỏa hiệp khi liên quan đến vấn đề an toàn phòng cháy” nhằm đảm bảo người và tài sản luôn “ở phía an toàn” của Vetrotech, công ty đã luôn ứng dụng và cung cấp các giải pháp đa dạng đáp ứng yêu cầu theo tiêu chuẩn quốc tế ngay từ những ngày đầu có mặt tại Việt Nam, trước cả QCVN 06:2021. Hiện Vetrotech có các sản phẩm kính chống cháy cấp E (ngăn lửa, khói và hơi nóng), chống cháy cấp EW (giữ bức xạ truyền sang ở mức thấp), chống cháy cấp EI (chống cháy và cách nhiệt), đảm bảo an toàn và tối ưu khả năng bảo vệ nhân mạng, tài sản trong các tòa nhà cao tầng, góp phần nâng cao chất lượng phòng cháy chữa cháy tại Việt Nam.

BOX:

Để tìm hiểu thêm thông tin về các giải pháp kính chống cháy cao cấp từ Vetrotech Saint-Gobain, liên hệ anh Bình (binh.cao@saint-gobain.com và +84 90 837 23 68) hoặc truy cập www.vetrotech.com

PV