Nghe chuyện một giáo dân hiến 300 triệu đồng làm đường giao thông nông thôn

Đăng lúc 9/15/2020 12:00:00 AM

Thấu hiểu được nỗi khó khăn, vất vả của bà con nhiều năm khi đi trên con đường đất lầy lội, một gia đình giáo dân ở huyện vùng cao Tân Kỳ (Nghệ An) đã ủng hộ 300 triệu đồng làm đường bê tông nông thôn.

Con đường bê tông qua xóm Quy Hậu với 100% số tiền ủng hộ của gia đình ông Ninh. Ảnh: Thành Vinh​

Chúng tôi tìm về xóm Quy Hậu, xã Kỳ Tân, huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An một chiều giữa tháng 9 khi bà con nơi đây đang chung tay làm đường bê tông.

Theo nhiều người dân nơi đây, xóm Quy Hậu được hình thành sau khi sát nhập hai xóm 3 và 4 của xã Kỳ Tân, huyện Tân Kỳ với hơn 400 hộ giáo dân cùng hàng nghìn nhân khẩu. Đoạn đường bê tông liên thôn đang xây dựng qua hội quán xóm nhiều năm qua cứ mưa đến là lầy lội, trời nắng bụi bay mịt mù.

Trước thực trạng trên, từ năm 2018 đến nay xóm đã nhiều lần tổ chức họp dân bàn về việc đóng góp xây dựng một con đường bê tông khang trang, sạch đẹp.

Sau nhiều lần bàn lên họp xuống, phần vì chưa đi đến sự thống nhất, phần đời sống của bà con trong xóm còn nhiều khó khăn nên tuyến đường bê tông nông thôn qua xóm Quy Hậu vẫn chưa thể khởi công.

Nhằm giúp bà con đi lại đỡ khó khăn, vất vả, chính quyền xóm, xã đã kêu gọi doanh nghiệp, “mạnh thường quân” ủng hộ tiền mặt, vật liệu làm đường giao thông nông thôn qua xóm Quy Hậu.

Sau khi chính quyền phát động, ông Nguyễn Văn Ninh (SN 1960) cùng con trai là anh Nguyễn Văn Hòa đến gặp xóm trưởng xin ủng hộ tiền mua vật liệu, thuê công nhân, máy móc về làm đường bê tông cho xóm.

“Là người con sinh ra và lớn lên trên mảnh đất này, tôi thường khuyên vợ và các con của mình có thể làm được gì giúp người dân, bà con quê hương thì làm. Khi xóm, xã phát động ủng hộ làm đường bê tông trong xóm, thấy bà con nhiều hộ còn khó khăn, vất vả nên tôi bàn với vợ con ủng hộ khoản tiền tích góp được làm con đường bê tông cho xóm. Gia đình tôi rất vui vì làm được một việc có ích cho quê hương”, ông Ninh chia sẻ.

Mấy ngày nay, từ khi đường bê tông do gia đình ông Ninh ủng hộ được khởi công xây dựng, ông Phan Bá Phúc, một người dân xóm Quy Hậu phấn khởi nói: “Gia đình ông Ninh bỏ tiền, bỏ công làm đường bê tông cho xóm đó là việc làm khiến toàn bộ người dân trong xóm ai cũng phải cảm phục. Đây không chỉ là con đường qua xóm Quy Hậu mà còn phục vụ hàng nghìn hộ dân trong xã đi qua đây để ra bãi làm đồng, sản xuất”.

Con đường bê tông dần hình thành giúp bà con đi lại, lao động sản xuất thuận tiện. Ảnh Thành Vinh.

Tranh thủ giờ nghỉ chờ xe bồn chở mẻ bê tông mới đến, ông Nguyễn Văn Tuất, xóm trưởng xóm Quy Hậu cho biết: “Con đường bê tông qua xóm Quy Hậu có chiều dài gần 300m, chiều rộng 4m và dày 25cm. Khi thi công, xóm chỉ đứng ra giám sát còn tất cả xi măng, vật liệu, tiền công san mặt bằng và công thợ đều được gia đình ông Ninh bỏ tiền ra mua, thuê người làm với chi phí ước chừng lên đến 300 triệu đồng và người dân không phải đóng góp một đồng nào. Giờ nhìn con đường bê tông to đẹp dần hình thành, bà con trong xóm và chúng tôi rất phấn khởi, cảm phục tấm lòng hảo tâm của gia đình ông Ninh”.

Ông Trịnh Huy Toàn – Chủ tịch UBND xã Kỳ Tân cho biết: “Khi biết gia đình ông Ninh có lòng hảo tâm hiến tặng 300 triệu đồng (hỗ trợ 100%) làm đường giao thông nông thôn qua xóm Quy Hậu, đây là một việc làm tốt nên chính quyền xã rất ủng hộ, tạo mọi điều kiện cho gia đình ông ấy về mọi mặt để đẩy nhanh tiến độ, sớm hoàn thành con đường để người dân đi lại thuận tiện. Thế nhưng một điều đáng buồn là trong lúc làm mặt bằng đường để đổ bê tông, một số người dân không hiểu chuyện lại cho rằng chính quyền tạo điều kiện để một số người vận chuyển đất ra ngoài”.

Tuy điều kiện kinh tế chưa phải là khá giả nhưng ông Nguyễn Văn Ninh cùng gia đình mình đã có một việc làm ý nghĩa

“Trong quá trình xây dựng đường giao thông nông thôn nói riêng và xây dựng nông thôn mới nói chung của xã, do nguồn lực kinh phí trong dân còn hạn hẹp nên hành động ủng hộ tiền của để làm đường của hộ ông Nguyễn Văn Ninh ở xóm Quy Hậu là một nghĩa cử cao đẹp đáng được biểu dương. Không chỉ ủng hộ số tiền lớn để làm đường giao thông nông thôn cho xóm, nhiều năm qua, gia đình ông Ninh luôn là một gia đình giáo dân gương mẫu trong phong trào làm kinh tế giỏi, sống tốt đời, đẹp đạo” – Chủ tịch UBND xã Kỳ Tân cho biết thêm.

Thành Vinh