Một cán bộ tỉnh Quảng bình bị tố chiếm đoạt đất hương hỏa

Đăng lúc 12/12/2020

Tạp chí Vật liệu xây dựng nhận được đơn của bà Nguyễn Trà My khiếu nại và tố cáo ông Nguyễn Xuân Quang – UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng bình đã chiếm đoạt mảnh đất hương hỏa gia đình bà tại địa chỉ: số 169, đường Nhật Lệ, xã Bảo Ninh, TP Đồng Hới.

Nội dung đơn của bà My (SN 1988, trú tại quận Thanh Xuân – Hà nội) nêu: Mảnh đất mà ông Quang làm nhà hiện nay tại số 169, đường Nhật Lệ là quyền sở hữu của ông nội bà là ông Nguyễn Duy Hưng, nguyên Trung tá, cán bộ Quân chủng Phòng không không quân - cán bộ tiền khởi nghĩa, 70 năm tuổi Đảng, trú tại 164/41/2 Vương Thừa Vũ, Khương Trung, quân Thanh Xuân - Hà Nội (đã mất năm 2018).

Khi còn sống, vào ngày 15.3.2011, vì điều kiện sức khỏe, ông Hưng đã làm giấy ủy quyền nhờ ông Nguyễn Xuân Quang (cháu ruột gọi ông Hưng bằng Cậu) quản lý và khi có điều kiện thì tổ chức xây dựng từ đường làm nơi thờ tự dòng họ. Trong giấy ủy quyền ông Hưng cũng nêu rõ: “Bố mẹ tôi mất đi có để lại 1 mảnh đất ở thôn Trung Bính, O Hồng là người quản lý cho nên anh em ruột thịt, con cháu trong gia đình đều thống nhất: Mảnh đất ấy giành cho O Hồng một nửa, còn một nửa giao cho tôi (là anh cả) làm nhà ở và làm từ đường nơi thờ cúng ông bà, cha mẹ, là nơi tụ họp kỷ niệm của con cháu… Hiện tại phần đất một nửa của O Hồng, O đã cho con gái là cháu Nguyễn Thị Vinh làm nhà ở vào năm 2008…”

Nội dung giấy ủy quyền còn thể hiện, giữa Cậu (ông Hưng) và Cháu (ông Quang) đã thống nhất: một nửa phần đất còn lại chỉ giành để làm nhà thờ. Và, ông Hưng đã tín nhiệm, tin tưởng giao cho ông Quang quản lý. Giấy ủy quyền còn nhấn mạnh: “…Tôi đã trao đổi với cháu Quang… và cháu hoàn toàn thống nhất với tôi: “ Cháu sẽ thực hiện sau này theo như nguyện vọng của Cậu và bà con nội ngoại: mảnh đất đó làm nơi thờ cúng, làm từ đường, tuyệt đối kể cả sau này đời Cậu và đời Cháu sau này không được bán. Nếu sau này Cậu qua đời và Cháu trước khi qua đời thì cháu Quang sẽ tụ họp anh chị em ruột thịt bàn bạc, thống nhất bàn giao tiếp cho cháu nào có tâm huyết, có lương tâm làm đúng như nguyện vọng của Cậu để lại”.

Mặc dù giấy ủy quyền của ông Hưng không phải là di chúc, nhưng khi ông Hưng qua đời (2018), văn bản này trở thành di nguyện của người đã khuất.

Việc để lại một nửa phần đất của ông bà làm nơi thờ tự cũng được ông Nguyễn Duy Hường (em ruột ông Hưng), cư trú tại Úc, lúc còn sống nhiều lần viết thư cho ông Hưng trao đổi và thống nhất quan điểm.

Thế nhưng theo bà My, khi biết ông Quang xây dựng nhà trái phép trên mảnh đất hương hỏa của ông nội mình để lại, ngày 2/1/2020, bà My cùng 2 con đến hỏi vì sao ông Quang tự ý xây dựng nhà ở trên mảnh đất của ông nội, không làm theo di nguyện của người đã khuất thì bị ông Quang đuổi ra khỏi nhà và còn xúc phạm đến ông nội bà (ông Hưng).

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Duy Hùng, 63 tuổi, cháu gọi ông Hưng bằng Bác ruột bức xúc: “Tôi là cháu nội ông “mệ” (bà – PV), sinh ra và lớn lên ở đây. Sau khi ông bà qua đời, tất cả con cháu chúng tôi đều thống nhất: mảnh đất hương hỏa của ông bà, một nửa cho O Hồng, nửa còn lại giao cho bác Hưng làm nơi thờ tự. Thời điểm chú Quang làm nhà trên đất hương hỏa của ông bà, chúng tôi đều biết và băn khoăn, nhưng nghe nói là bác Hưng cho chú Quang nên đành chịu. Gần đây, chúng tôi mới tá hỏa khi biết được bác Hưng có di nguyện phần đất còn lại ủy quyền cho chú Quang để xây dựng nhà thờ dòng họ Nguyễn Duy. Thời điểm chú Quang làm nhà ở, nếu biết được di nguyện này của bác Hưng, chúng tôi sẽ cào đi, ai cho xây! Giấy tờ thủ tục pháp lý ở đâu chúng tôi không biết, nhưng đây là đất hương hỏa của chúng tôi”.

Những thông tin mà ông Nguyễn Duy Hùng đưa ra hoàn toàn trùng khớp với dư luận bà con ở xung quanh ngôi nhà số 169, đường Nhật Lệ, xã Bảo Ninh, TP Đồng Hới do ông Nguyễn Xuân Quang đứng chủ mà chúng tôi thu thập được.

“Nhà tôi sống ở đây đã mấy đời, biết khá rõ về gia đình cố Liễn (bố mẹ ông Hưng). Là hàng xóm, tôi biết sau khi ông bà cố Liễn qua đời, một nửa phần đất, con cháu cố Liễn đã thống nhất cho chị Vinh (con bà Hồng) làm nhà ở từ lâu, nửa còn lại giao cho ông Hưng. Nhưng cách đây mấy năm nghe nói ông Hưng đã cho ông Quang, nên ông ấy mới xây cất căn nhà đẹp nhất vùng như các anh thấy đó”, một người hàng xóm 74 tuổi nói với chúng tôi.

Nguồn tin, một nửa phần đất của cố Liễn để lại làm nơi thờ tự đã được ông Nguyễn Duy Hưng cho cháu Nguyễn Xuân Quang do ai loan tin thì chưa rõ, chỉ biết rằng, người hưởng lợi chính là ông Quang!

Mới đây, sau khi có thông báo về việc thụ lý đơn khởi kiện “Tranh chấp quyền sử dụng đất” của bà Nguyễn Trà My, sáng ngày 3/9/2020 Tòa án nhân dân TP Đồng Hới đã có cuộc làm việc với các bên để giải quyết vụ việc theo Giấy triệu tập số 75/GTT, ngày 19/8/2020. Tuy nhiên, phía bị đơn là ông Nguyễn Xuân Quang không có mặt!

Hi vọng rằng, các cơ quan có thẩm quyền tỉnh Quảng Bình, nhất là Tòa án nhân dân TP Đồng Hới soi xét, giải quyết vụ việc một cách khách quan, công tâm nhất, bảo đảm thấu tình, đạt lý, phù hợp với đạo lý, thuần phong mỹ tục, trả lại quyền và lợi ích hợp pháp cho đương sự.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về vấn đề này trong thời gian tới.

Tân phong