Lâu đời - lành nghề - chuyên nghiệp là ba trụ cột giữ vững sự thành công của Chương Tailor

Đăng lúc 19/09/2020

Không ngừng phát triển vượt trội,  thương hiệu may đo vest nam cao cấp Chương Tailor vẫn tham vọng in dấu lên kinh đô thời trang Anh quốc. 

Ông chủ thương hiệu Chương Tailor - Doanh nhân Dương Văn Chương

Lời hứa của  một thương hiệu hàng đầu làng thời trang Việt Nam

“Giá trị mà tôi đang nuôi dưỡng là nâng cao giá trị sống cho khách hàng. Đó là điều tôi tâm huyết nhất và cũng là phong cách sống của tôi!” - Câu nói của ông chủ thương hiệu Chương Tailor như lời hứa dành cho khách hàng xuyên suốt chặng đường làm nghề và phát triển thương hiệu của mình.

Ông muốn khi nói đến Chương Tailor ở Việt Nam thì người ta sẽ nghĩ ngay đến một thương hiệu thời trang như Hermes hay LV vậy - một thương hiệu thời trang trường tồn.

Sản phẩm thể hiện giá trị đàn ông Việt

Trong giới thời trang, vest là một trường hợp đặc biệt. Với một chiếc váy, nhà thiết kế có thể lấy cảm hứng từ đóa tulip hay đóa hoa sen để tạo hình sản phẩm độc đáo.

Nhưng vest thì khác. 300 năm nay cấu trúc cơ bản của vest không hề thay đổi, nên tính sáng tạo của bộ vest phải đạt đến ngưỡng vô cùng tinh tế sao cho một nét sáng tạo nhỏ không hề phá vỡ cấu trúc kinh điển của bộ vest mà vẫn thể hiện chất nghệ thuật riêng của nhà thiết kế.

Ví dụ như sự phá cách trong chất liệu và đường nét, cúc áo mạ vàng, đường cong của tay áo hay lót áo… đó là 'nét chấm phá tuân thủ giá trị kinh điển và phát huy sức sáng tạo cá nhân trong một điểm nhỏ nhất.

Chương Tailor luôn muốn mang lại sự hài lòng tuyệt đối cho khách hàng dù là khách hàng khó tính nhất

Nghề may – dù là cốt lõi, chỉ chiếm 30-40% mà thôi, còn lại là thương hiệu, dịch vụ, truyền thông, quy chuẩn của hàng hóa… Mà đầu tiên là dịch vụ, khi khách đến, đó là điều đầu tiên họ cảm nhận được: nhân viên ăn mặc ra sao, họ được đón tiếp thế nào, showroom được trang trí có đẹp và chuyên nghiệp không, tư vấn được tiến hành ra sao…

Và tất nhiên, chất lượng của các bộ suit là điều đương nhiên phải vượt trội. Thành công, định vị của một thương hiệu đều nằm ở chất lượng. Tất cả nguyên liệu của Chương Taior đều được nhập khẩu, may đo tỉ mỉ dưới bàn tay của những nghệ nhân và theo tiêu chuẩn của quốc tế. Tất cả mọi bộ suit của Chương Tailor đều phải ôm người, không bị vặn một chút nào, đấu kẻ từ A đến Z (điều rất khó trong kỹ thuật may đo)… khi mặc lên là luôn vừa vặn.

Lâu đời - lành nghề - chuyên nghiệp là ba trụ cột giữ vững sự thành công của Chương Tailor

Trong phòng sáng tạo của Chương Tailor, luôn có ít nhất 5 bộ đồ cao cấp của 5 thương hiệu thời trang hàng đầu thế giới về suit. Để làm gì? Để mổ xẻ, so sánh, học hỏi từ những chi tiết nhỏ nhất: cái cổ, cái tay, ve áo, đấu kẻ… để sản phẩm của mình hoàn hảo như vậy, thậm chí vượt hơn.

Ông Chương muốn xây dựng thương hiệu Chương Tailor trường tồn với cảm hứng từ Tòa thánh Vatican (Ý) tuổi đời hàng nghìn năm

Đồng thời, nghiên cứu kỹ cũng để tìm ra sự khác biệt, giúp cho Chương Tailor có định vị riêng. Nếu xét về thương hiệu, Chương Tailor chưa bằng họ, nhưng về chất lượng, chi tiết và độ tỉ mỉ thì phải bằng hoặc hơn. Thế nên, bạn sẽ thấy một bộ suit dao động khoảng 10-20 triệu đồng của Chương Tailor chỉ là hàng bình thường. Còn sản phẩm cao cấp, có giá từ 100-600 triệu đồng.

Có rất nhiều lý do tác động tới giá của sản phẩm. Như vải chẳng hạn, đó sẽ là hàng siêu cao cấp có độ len, độ silk cao nhất được tạo thành từ lông tơ của lạc đà không bướu, còn được gọi là "sợi tơ của chúa trời". Những người thợ thủ công dùng sợi lông tơ từ vai và cổ của lạc đà Vicuna để dệt vải. Việc lấy lông của lạc đà tốn rất nhiều thời gian, mỗi con chỉ cho ra 500g len mỗi năm và 2 năm sau mới cho thu hoạch lần tiếp theo. Đó là loại vải siêu nhẹ, siêu bền và mặc vô cùng mát.

Ông Chương thường trực tiếp tư vấn để mang lại sự hài lòng cho khách hàng

Ở cấp độ cao hơn, khách hàng có thể dệt tên riêng trên vải để tạo thành họa tiết có một không hai. Loại cao cấp nhất là dệt sợi vàng 24K.4m vải dệt tên riêng loại cao cấp này sẽ được thực hiện trong 3 tháng. Trước khi nhận vải 1 tháng, Chương Tailor sẽ lấy số đo của khách hàng, may một bộ demo loại 10-20 triệu để thử dập trên bìa giấy. Khách sẽ mặc và tiếp tục được điều chỉnh cho vừa vặn nhất. Tới khi họ hoàn toàn ưng ý, không chê một chút xíu nào hết, người nghệ nhân tốt nhất mới bắt đầu dựng áo hoàn thiện.

Sản phẩm sẽ được hoàn thiện ở mức cao cấp nhất, không bao giờ bị sai lệch một ly, không bao giờ phải chỉnh sửa. Đường may thẳng, "nguyên zin", không bao giờ có chắp nối. Đó là bộ suit bespoke hoàn hảo từ trong nhận thức.

Chặng đường thành công không thể thiếu tình yêu và đam mê

Gia đình ông chủ Chương Tailor - ông Dương Văn Chương gốc ở miền Trung, sau đó có thời gian bố mẹ ông chuyển ra Bắc, cuối cùng vào Nam để mở tiệm may. Trước đây, bố của ông Chương làm nhỏ lẻ. Ông là một nghệ nhân, vừa cắt vừa may từ A-Z. Nhà có 7 anh em nhưng ông Chương là người duy nhất mê thời trang. Từ bé ông đã ngồi phụ bố đơm cúc khuy rồi khâu vá tỉ mỉ, rồi tình yêu nghề ngấm vào máu khi nào không hay.

Chương Tailor còn nổi tiếng với bộ chơi chim cảnh quý và đắt đỏ bậc nhất

Vì đam mê nên ông Chương rất giỏi và đi lên từ nghề. Ở thời kỳ đỉnh cao, một ngày đêm, ông cắt tay được 52 bộ suit, cắt tới giãn cả cơ tay. Đó là giai đoạn đầu khó khăn, chưa có tiền thuê người, và ông là thợ cả, tự tay làm tất.

Nói về nghề, người cắt may ở nước mình rất nhiều nhưng để thành công và giàu có thì không nhiều. Cứ ráo mồ hôi là hết tiền. Nếu vẫn đơn thuần làm nghề như bố thì giờ tôi cũng giống như các nhà may khác, chắc chỉ đủ ăn. Hết thời mình, hết sức khỏe là lụi nghề.

Vì yêu thời trang nên ông Chương quyết định học theo những thứ bài bản nhất từ quốc tế và có thời gian tìm hiểu tại Pháp. Năm 1999, ông trở về kế nghiệp và lập công ty tại Hà Nội. Gia đình mở hiệu may từ năm 1968 nhưng tới 2002 thương hiệu Chương Tailor mới được đăng kí. Ở thời điểm cách đây gần 20 năm, việc này còn rất lạ lẫm.

Chương Tailor không ngại chi cả chục tỷ để sở hữu đàn cá Koi quy tụ toàn siêu phẩm

Trước đây, Chương Tailor chỉ có một cửa hàng ở Sài Gòn và hai ở Hà Nội. Khi tiếp quản, nhận thấy yếu tố thời tiết có 4 mùa giúp các cơ sở ngoài Bắc có cơ hội phát triển mạnh, ông Chương  mạnh dạn mở thêm 4 showroom và đưa toàn bộ quy trình may đo trước đây thành hệ thống và phục vụ khách hàng chuyên nghiệp, với dịch vụ 5 sao.

Chương Tailor sở hữu lượng khách hàng trung thành rất lớn

Việc kết hợp giữa quy trình hiện đại với nghệ nhân truyền thống giúp cho sản phẩm khi tới tay khách hàng sẽ vừa vặn, tinh tế, đẳng cấp và đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Và tới nay Chương Tailor đã có 8 showroom:

Showroom 1: 103 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

Showroom 2: 34A Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Showroom 3: 28 Cửa Bắc, Ba Đình, Hà Nội

Showroom  4: 119 Núi Trúc, Ba Đình, Hà Nội

Showroom  5: 111 Đào Tấn, Ba Đình, Hà Nội

Showroom  6: 220 Trần  Hưng  Đạo, Quận 1, Hồ Chí Minh

Showroom 7: 4 Chemin de la Thuillière 74940 Annecy-le-Vieux - Pháp

Showroom 8: 242-0012 Kanagawa Prefecture Yamato thành phố Fukami 2200-7, Nhật Bản

Showroom Chương Tailor tại 103 Giảng Võ - Đống Đa - Hà Nội

Showroom Chương Tailor tại 34A Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Khách hàng của Chương Tailor đa phần là doanh nhân, văn nghệ sĩ, người thành đạt. Để phục các khách hàng phân khúc cao cũng cần có những người thợ giỏi và dịch vụ xứng tầm.  Việc thuyết phục các nghệ nhân, thợ cả lành nghề về làm cho Chương Tailor cũng không đơn giản. Tới hiện tại, những thợ giỏi nhất Việt Nam hiện nay đang cống hiến và thể hiện tài năng cùng Chương Tailor. Họ là những người ở độ tuổi chín của nghề, gắn bó với công việc này hàng chục năm và thực sự là những ngôi sao.và sở hữu một quy trình may đo đúng theo phong cách của các trung tâm thời trang nổi tiếng thế giới như Pháp, Anh…

Showroom Chương Tailor tại 28 Cưả Bắc, Ba Đình, Hà Nội

Chương Tailor là doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam xuất khẩu thành công mặt hàng comple, veston sang thị trường Pháp, vốn là thị trường đòi hỏi rất cao về chất lượng cũng như tính mỹ thuật. Qua hơn nửa thế kỷ không ngừng nâng cấp chất lượng và phát triển mẫu mã, Chương Tailor đã trở thành thương hiệu hàng đầu tại Việt Nam trong ngành may đo veston cao cấp.

Showroom Chương Tailor tại 119 Núi Trúc, Ba Đình, Hà Nội

Nhưng không ngừng bứt phá giới hạn, trong điều kiện rất ít các nhà may vest ở Việt Nam có thể phát triển thành một thương hiệu lớn mạnh thì ông chủ Chương Tailor vẫn mang hoài bão đầy tính thử thách: “Tham vọng của tôi trong 5 năm tới là mình có thể mở cửa hàng may tại châu Âu, nếu có thể thì địa điểm sẽ là con đường thời trang Savile Row (Anh).” Ông tự tin rằng: “Nói một cách khách quan, với những sản phẩm có tính thủ công thì Việt Nam luôn vượt trội về chất lượng”.

Showroom Chương Tailor tại 111 Đào Tấn, Ba Đình, Hà Nội

Showroom Chương Tailor tại 220 Trần Hưng Đạo, Quận 1, Hồ Chí Minh

Chúng ta cùng ngóng chờ cửa hàng Chương Tailor tại Savile Row (Anh) giống như một niềm tự hào cho nghệ nhân nghề may truyền thống Việt Nam đã và đang dùng bàn tay và khối óc khiến thế giới công nhận tài năng và giá trị của mình.

Hoàng Hoàn – Nguyễn Dung