Khách hàng cẩn trọng khi đầu tư dự án Happy One Premier của Vạn Xuân Group

Đăng lúc 13/01/2021

Mặc dù Dự án Happy One Premier vẫn còn nhiều lỗ hổng về mặt pháp lý nhưng dự án vẫn đang được các sàn giao dịch bất động sản quảng cáo và chào bán rầm rộ, khách hàng nên cân nhắc khi muốn đầu tư.

Sự kiện chào bán dự án Happy One Premier được tổ chức công khai và rầm rộ

Tọa lạc tại Phường Thạnh Lộc, Quận 12, Dự án Happy One Premier được giới thiệu do Công ty Cổ phần Tập đoàn Vạn Xuân (công ty Vạn Xuân) làm chủ đầu tư  và do công ty Cổ phần Bất động sản Viva Homes (công ty Viva Homes), Công ty Cổ phần Dịch vụ Bất động sản Danh Khôi (DKRS) làm đơn vị phân phối. Dự án có tổng diện tích 3.061,1m2, gồm 1 block cao 19 tầng (210 căn hộ), 6 căn penthouse và 3 căn shophose.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV trên thực tế vào thời điểm tháng 10/2020 dự án vẫn chỉ nằm yên bất động, chưa hề có dấu hiệu đã xây dựng xong phần móng của dự án. Dự án chỉ đơn thuần chỉ mới quây phần tôn bên ngoài.

PV đã chủ động liên hệ nhân viên tư vấn của công ty Viva Homes trong vai một khách hàng. Lúc này nhân viên tư vấn giá booking dự án là 50 triệu/căn, mở bán lần đầu nên cơ hội sinh lời cao. Cùng pháp lý và tiến độ dự án đã có 1/500, qua ngày mở bán thì chuyển cọc rồi thanh toán 15%. Được biết, khu đất để làm dự án Happy One Premier được Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Toàn Thắng ký cấp mới “sổ hồng”, thay thế cho “sổ hồng” cũ cấp ngày 26/4/2019 vào ngày 01/06/2020.

Đáng nói, dù chưa xây dựng phần móng thế nhưng dự án đã được Phòng cảnh sát PCCC, Công An TPHCM cấp giấy chứng nhận thẩm duyệt PCCC cho dự án.

Đáng nói, khi chưa hoàn thành phần móng, chưa có biên bản nghiệm thu nhưng ngày 4/9 vừa qua, tại Bình Dương chủ đầu tư đã tổ chức lễ ra quân dự án với hơn chục sàn tham gia để giới thiệu và chào bán đến khách hàng. Cùng những ưu đãi đó là khi khách hàng tham quan nhà mẫu sẽ nhận chương trình ưu đãi đặc biệt là chỉ thanh toán 30% đến khi nhận nhà, được ngân hàng TMCP Quân Đội cho vay ưu đãi với tỷ lệ tài trợ 70% giá trị HĐMB, tối đa 240 tháng.

Để giải đáp phần nào những khúc mắc này, PV của báo cũng đã liên hệ với luật sư Lâm Hiền Phước (Đoàn Luật sư TP.HCM) - Giám đốc Công ty Luật Phước Tín, luật sư Phước cho biết, theo quy định tại Điều 55 Luật kinh doanh Bất động sản năm 2014 thì bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh khi: Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó. Ngoài ra, trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua. Trường hợp chủ đầu tư đưa vào kinh doanh bất động sản mà không đủ điều kiện được đưa vào kinh doanh theo quy định trên thì có thể bị xử phạt tiền từ 250.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng theo quy định tại điểm a khoản 3 Điều 57 Nghị định 139/2017/NĐ-CP. 

Luật sư Phước cho rằng, việc doanh nghiệp bất động sản chưa đủ điều kiện mở bán mà quảng cáo và cho khách đăt cọc bằng hình thức giữ chỗ thiện chí là huy động vốn trái pháp luật bởi chưa có sự kiểm soát của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền về việc nhà ở đã đủ điều kiện được bán. Do việc đặt cọc mua bất động sản thiện chí có hoàn trả lại tiền là trái luật nên cũng tiềm ẩn rủi ro cho khách hàng đặt mua.

Quả thật, để tránh rơi vào tình huống “bút sa gà chết”, “tiền mất tật mang”, trước khi quyết định đầu tư thì khách hàng nên tìm hiểu rõ ràng về pháp lý hoặc nhờ sự tư vấn của người có chuyên môn. Khi phát hiện có hành vi vi phạm khách hàng được quyền yêu cầu chủ đầu tư chấm dứt ngay hành vi vi phạm, yêu cầu bồi thường (nếu có). Trong trường hợp cần thiết khách hàng có thể yêu cầu cơ quan chức năng xem xét xử lý.

Nhóm phóng viên điều tra