INSEE – Tiên phong sản xuất xanh tại Việt Nam

Đăng lúc 02/03/2019

Năm 2018 Công ty TNHH Siam City Cement Việt Nam (INSEE) được vinh danh Top 100 doanh nghiệp bền vững nhất với những cống hiến và đóng góp cho cộng đồng. Không đợi đến bây giờ mà ngay từ ngày đầu khởi động dự án liên doanh dưới tên Holcim (năm 1994) thì sản xuất xanh, sạch, than thiện môi trường là một trong những tiêu chí phát triển bền vững của Công ty này.

Chiến lược vì Thịnh vượng - Hành tinh - Con người

Với chiến lược mới “vững xây cuộc sống” - là một trong những kim chỉ nam để công ty hướng đến trong mục tiêu xây dựng và phát triển. Dựa trên ba tiêu chí: Thịnh vượng - Hành tinh - Con người, INSEE kể từ khi mua lại Lafarge Holcim không ngừng “tham vọng” từng bước hoàn thiện để cân bằng sự phát triển kinh tế lẫn bảo vệ môi trường.

Ông Nguyễn Công Minh Bảo, GĐ Phát triển Bền vững INSEE Việt Nam nhận giải thưởng doanh nghiệp bền vững

Holcim là nhà máy sản xuất xi măng đầu tiên tại Việt Nam  (tại Hòn Chông, Kiên Lương) tận dụng nhiệt khí thải lò nung để phát điện với công suất 5 - 6 MW. Dự án tận dụng nhiệt khí thải lò nung vẫn luôn duy trì hoạt động từ đó đến nay, trong khi việc tận dụng nhiệt khí thải lò lung để phát điện mới chỉ có một vài nhà máy sau này tiến hành, đa phần vẫn là đề án nằm trên giấy. Việc tận dụng nhiệt khí thải sẽ giảm tối đa khí thải CO2 và tiết kiệm điện năng, tuy nhiên sẽ nâng tổng mức đầu tư của dự án và giảm lợi nhuận, đó cũng là lý do mà rất nhiều nhà sản xuất khó thực hiện. Theo tính toán của INSEE, dự án tận dụng nhiệt khí thải lò nung để phát điện sẽ tiết kiệm được 25% nguồn năng lượng. Tuy nhiên, không dừng ở đó, INSEE đang có kế hoạch dùng năng lượng mặt trời để tự cung cấp điện cho các nhà máy sản xuất và trạm nghiền.

Ông Nguyễn Công Minh Bảo - Giám đốc Phát triển bền vững Cty INSEE chia sẻ: Giữa năm 2019, Cty sẽ triển khai lắp các tấm pin năng lượng mặt trời tại nhà máy Hòn Chông, Kiên Giang công suất 25 - 26 MW/năm, Thị Vải (Bà Rịa Vũng Tàu) 4 - 6MW/năm. Với năng lượng tái tạo này chúng tôi sẽ chủ động được nguồn điện, góp phần làm giảm tình trạng sử dụng điện lưới quốc gia cho ngành xi măng. INSEE cũng  là công ty xi măng đầu tiên  tại Việt Nam dùng năng lượng mặt trời để sản xuất xi măng.

INSEE Việt Nam luôn đặt ra những tiêu chuẩn môi trường cao nhất, không chỉ vượt qua các quy định của QCVN mà còn đi đầu trong ngành. Trong năm 2018, mức độ phát thải bụi của INSEE Việt Nam ở mức 14.5 mg/Nm3, giảm 36% so với năm 2017 và bằng 0.145 định mức cho phép của QCVN ở mức 100 mg/Nm3. Mức phát thải CO2 ở mức 388 kg/tấn xi măng so với mức trung bình ngành là từ 700 - 800 kg/tấn xi măng.

Để chuẩn bị những bước đi dài khi thị trường và người tiêu dùng có những thay đổi về hành vi chuyển hướng sang sản phẩm xanh. Chỉ sau 8 tháng thay đổi thương hiệu, INSEE vẫn giữ cam kết đối với khách hàng bằng việc là đơn vị duy nhất được Hội đồng công trình xanh cấp nhãn xanh cho sản phẩm bê tông. Tiêu chí này được đánh giá dựa trên một vòng đời của sản phẩm từ sản xuất đến nguyên liệu đầu vào giảm phát thải khí CO2 ra môi trường. Cụ thể 50 tấn xi măng của INSEE giảm phát thải 24% CO2, so với 50 tấn CO2 (xi măng thông thường), xi măng INSEE dùng đến 60% xỉ thép để cấp phối tạo ra sản phẩm bền sunfat.

Doanh nghiệp xã hội

Ngoài việc luôn đáp ứng được các kỳ vọng kết quả kinh tế của nhà đầu tư, yếu tố con người luôn được INSEE Việt Nam xác định là yếu tố quan trọng trong hệ sinh thái của Cty. Không chỉ dừng lại ở các phúc lợi và an toàn của nhân viên Cty mà còn bao gồm cả đóng góp của công ty cho xã hội. INSEE Việt Nam luôn được biết đến với các chương trình trách nhiệm xã hội có chiến lược. Riêng trong năm 2017 và 2018, Cty đã đầu tư gần 9 tỷ đồng cho 19 dự án với tổng 1,8 triệu người hưởng lợi trên toàn quốc.

Bàn giao sân chơi cho trẻ em xã Long Thới – huyện Nhà Bè – công trình xanh ứng dụng các vật liệu xanh của INSEE.

Ngoài ra, INSEE còn trao tặng 1084 thẻ Bảo hiểm Y tế, hơn 7700 phần quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong chương trình Trung thu yêu thương 2018, Trao tặng hơn 20 Mái ấm INSEE cho các gia đình khó khăn tại Kiên Lương. Đầu tư hơn 1,4 tỷ đồng cho chiến dịch Mùa Hè Xanh để triển khai các dự án nông thôn mới. Nâng cao nhận thức về bao bì thuốc bảo vệ thực vật cho bà con 22 tỉnh khu vực miền Nam. Hiến máu nhân đạo với gần 200 lượt tình nguyện viên tham gia. Lắp 78 đèn cao áp cho 20km đường nông thôn. Tổ chức hơn 50 hội thảo về Xây dựng bền vững trong năm 2018 tại các trường đại học trên cả nước.

Các hoạt động hiến máu nhân đạo luôn được nhân viên INSEE hưởng ứng

Ông Nguyễn Công Minh Bảo cho biết thêm, chúng tôi luôn gắn công tác nghiên cứu khoa học của sinh viên với thực tiễn, tạo ra sân chơi cho sinh viên nghiên cứu khoa học. Thông qua giải thưởng INSEE Prize nhiều ý tưởng của sinh viên được chắp cánh vừa mang lại lợi ích cho cộng đồng. Cụ thể như đề tài: Thu gom bao bì thực vật của sinh viên ĐH Cần Thơ; Máy bơm va vận chuyển nước cho bà con vùng cao tỉnh Hà Giang của sinh viên Đại học Kiến trúc Hà Nội..

Sự có mặt của INSEE tại thị trường Việt Nam không chỉ đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam mà còn thiết lập một tiêu chuẩn cao hơn và bền vững cho ngành vật liệu xây dựng, mang lại chất lượng cuộc sống tốt hơn cho người Việt Nam. “INSEE Việt Nam tin rằng thế giới sẽ tốt đẹp hơn nếu mọi thứ chúng ta tạo nên góp phần làm nâng cao chất lượng cuộc sống”, ông Nguyễn Công Minh Bảo tâm huyết nói.

Bùi Thu