Cần chung tay xử lý ô nhiễm môi trường: Vấn đề đặt ra gay gắt và cấp bách

Đăng lúc 28/12/2019

Chưa bao giờ vấn đề ô nhiễm môi trường ở Việt Nam lại đáng báo động như hiện nay. Chúng ta đang trả giá quá đắt cho vấn đề môi trường, sông ngòi ô nhiễm, không khí ô nhiễm...". Đó là vấn đề được ông Vũ Mạnh Tiêm - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tổng Liên đoàn Lao Động Việt Nam đặt ra lại Diễn đàn "Công nhân lao động vì môi trường lần thứ 2" tổ chức ngày 25.12.2019. 

Ông Vũ Mạnh Tiêm - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tổng Liên đoàn Lao Động Việt Nam trao đổi với đại biểu tới dụ tại Diễn đàn - Ảnh: N.H 

Môi trường làm việc tại nhiều nơi chưa đảm bảo an toàn

Theo ông Vũ Mạnh Tiêm,  sau 30 năm đổi mới, chung ta thu được rất nhiều thành tựu nhưng hơn 90 triệu người dân Việt Nam đang phải đối mặt rất nhiều với tình trạng ô nhiễm môi trường, bệnh tật, mỗi năm có 70-80 nghìn người chết vì ung thư.

Ông Tiêm thống kê trong 3 năm gần đây, Tổng LĐLĐVN ghi nhận trên 6.000 CNLĐ bị ngộ độc thực phẩm, nhiều doanh nghiệp chỉ chi cho bữa ăn 12.000 đồng khiến chất lượng bữa ăn ca thấp. Trong khi đó môi trường làm việc tại nhiều nơi chưa đảm bảo an toàn, khiến CNLĐ tại nhiều doanh nghiệp thiếu máu, sức khỏe không đảm bảo.

"Tại một số doanh nghiệp da giầy tại Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, rất nhiều công nhân bị ngất do môi trường không khí làm việc không đảm bảo do các vật liệu sử dụng trong quá trình sản xuất" - Ông Tiêm nêu dẫn chứng. 

Tai Hội thảo, Ông Nguyễn Việt Dũng - Giám đốc Trung tâm truyền thông Bộ Tài Nguyên Môi Trường cho rằng: "Hiện việc xử lý ô nhiễm môi trường là vấn đề đặt ra gay gắt và cấp bách với toàn xã hội. Ông Dũng cho hay, với lượng rác thải khổng lồ đang tồn tại trong môi trường chưa kịp xử lý, rồi rác thải người dân thải ra hàng ngày cũng là vấn đề nan giải. Trong khi đó , giải pháp ứng dụng khoa học công nghệ từ các nước tiên tiến như Nhật Bản, Hàn Quốc để xử lý rác đã được nghiên cứu nhưng  chưa thực hiện nhiều tại Việt Nam.  

Nhiều giải pháp cụ thể bảo vệ môi trường

Bàn về các giải pháp cụ thể bảo vệ môi trường ông Vũ Mạnh Tiêm cho biết: Mới đây, hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ tháng 6/2019 về việc chung tay hành động vì một Việt Nam với môi trường sống trong lành, an toàn và phát triển bền vững, góp phần cùng cộng đồng quốc tế giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường do rác thải nhựa gây ra, ngày 20/12, Công đoàn Viên chức Việt Na phát động phong trào "Nói không với rác thải nhựa". 

Theo đó Công đoàn từng đơn vị xây dựng kế hoạch để thực hiện phong trào, đưa vào kế hoạch hàng năm và nghiêm túc thực hiện, tổ chức ký cam kết tham gia phong trào "Nói không với rác thải nhựa" lồng ghép vào phong trào thu đua của các cấp Công đoàn phát động; phấn đấu mỗi đoàn viên Công đoàn, cán bộ, công chức, viên chức, lao động thuộc Công đoàn Viên chức Việt Nam là một tuyên truyền viên gương mẫu trong việc thực hiện và vận động gia đình, người thân, đồng nghiệp, nhân dân nơi cư trú phân loại rác thải nhựa nói riêng, rác thải sinh hoạt nói chung bỏ rác đúng nơi quy định tại cơ quan, đơn vị, gia đình và nơi công cộng. 

Thêm vào đó, ông Phạm Quốc Quân, công tác tại viện Khoa học An toàn và Vệ sinh Lao Động, Tổng Liên Đoàn Lao Động Việt Nam nhấn mạnh: Tôi cho rằng các nội dung được trao đổi tại diễn đàn là khá đầy đủ về các vấn đề liên quan đến tình trạng ô nhiễm môi trường hiện nay cũng như các hướng giải quyết và vai trò của CNLĐ trong công tác bảo vệ môi trường. Có vấn đề hiện nay là chúng ta cần lưu ý đến giải pháp xử lý rác thải thông qua giải pháp đốt khá phổ biến hiện nay.

Đó là do khi ta đốt rác thải, dù là công nghệ cao tới 1.300 độ C, thì toàn bộ khí đốt sẽ phát thải vào không khí và chúng ta không kiểm soát được, do các khí phát thải này khi di chuyển lên khí quyển có thể tái tạo thành các khí độc hại rất khó kiểm soát, rất khó biết.

Ông Quân dẫn chứng: Ở Đức mỗi người 01 năm chỉ sử dụng 100 túi nilon và ở Bỉ cũng vậy. Họ sử dụng rất ít, vậy nên chúng ta cần đặt vấn đề phòng chống rác thải nhựa là vấn đề quan trọng nhất, cần phải giải quyết triệt để. 

T.Hà