BIG Group với câu chuyện nhà cho thuê

Đăng lúc 3/2/2019 12:00:00 AM

Nhiều chủ đầu tư  cho rằng đầu tư căn hộ cho thuê là bỏ bạc tỷ và thu bạc cắc nên không  mấy mặn mà, nhưng Võ Phi Nhật Huy - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Big Group lại chọn  con đường xây dựng mạng lưới các nhà đầu tư cùng góp vốn trên nguyên tắc dựa vào sức mạnh của “bó đũa”.  Sau 2 năm, Startup của Võ Phi Nhật Huy - đã có số vốn hóa 200 tỷ đồng với 300 nhà đầu tư.

Từ chiếc xe đạp cà tàng đến Công ty của riêng mình

Khởi nguồn là sinh viên kiến trúc Trường Đại học Kiến trúc TP.HCM, những năm tháng đại học của Huy khi chân ướt chân ráo vào TP.HCM  ngoài giờ học phải đạp xe chạy lóc cóc làm đủ mọi nghề. Tuy vậy, anh vẫn luôn trăn trở và tìm tòi, học hỏi cách kinh doanh thông qua đọc sách và các khóa học. Ý tưởng đến khi Huy chợt nảy ra ý định thuê một căn nhà nguyên căn và tự sửa rồi cho thuê lại. Căn nhà đầu tiên với 6 phòng, Huy ở 1 phòng còn lại cho thuê, cuối tháng sau khi trừ chi phí vẫn dư ra 5 triệu đồng/tháng. Sau vụ “làm ăn” đầu tiên, Huy thấy mô hình này không khó và lại có thu nhập, Huy nhân rộng ra và kêu gọi bạn bè làm cùng. Ban đầu chỉ là 4 - 5 căn sau đó lên 100 căn. Từ năm thứ hai, thứ ba đã Huy có mức thu nhập 100 triệu đồng/tháng và đã có công ty cho mình. Những trải nghiệm và kinh nghiệm tích lũy từ thời sinh viên đã giúp Huy định hướng rõ ràng khi ra trường.

Với lợi thế của sinh viên tốt nghiệp thủ khoa nhưng Huy không theo về ngành kiến trúc. Nhưng những kiến thức về kiến trúc, xây dựng cùng với những năm tháng lăn lộn thực tế sửa nhà, cho thuê, kinh doanh kiếm lời với con số mà bất kỳ sinh viên nào cũng mơ ước đã cho Huy bề dày kinh nghiệm. Đó là điều đã tạo ra một Big Group lớn mạnh và khác biệt sau này.

Sau 5 năm thành lập (năm 2010), Big Land phát triển mô hình thuê - cho thuê bất động sản, sở hữu 4 chi nhánh tại TP.HCM, với gần 200 nhân viên quản lý hệ thống 2000 phòng cho thuê. Tuy nhiên, mô hình kinh doanh BĐS truyền thống bắt đầu bộc lộ hạn chế, do dễ kinh doanh, dễ sao chép nên nhiều nhân viên tách ra làm riêng, 4 chi nhánh tách ra làm riêng thành 4 công ty lại cạnh tranh lẫn nhau làm cho hệ thống sau 5 năm gầy dựng sụp đổ.

Liên kết cộng đồng sẽ tạo ra sức mạnh

Không nản sau thất bại đó, Võ Phi Nhật Huy, một mặt phát triển bản thân, trau dồi kiến thức. Là một trong số ít người trẻ Việt Nam dám bỏ tiền tỷ theo học các chương trình đào tạo về kinh doanh và đầu tư từ các chương trình đào tạo về kinh doanh và đầu tư của các triệu phú và tỷ phú như: Adam Khoo, Tony Robins, Richard Branson, Blair Singer, Bryan Tracy… Có thể, với nhiều người bỏ tiền tỷ để học từ những tỷ phú, triệu phú không thuộc đất nước mình có cái gì đó thật “điên rồ” bởi việc “kiếm tiền” ở mỗi quốc gia phụ thuộc rất nhiều vào thể chế và cơ chế điều hành của họ. Anh chia sẻ: “Tôi không tiếc tiền để đầu tư cho bản thân vì những gì mình học được sẽ cho suy nghĩ và tầm nhìn lớn”.

Dự án căn hộ dịch vụ tài Nguyễn Hữu Thọ, Nhà Bè

Ngay sau đó Võ Phi Nhật Huy mở các khóa học kinh doanh BĐS cho thuê với mong muốn chia sẻ những kinh nghiệm của mình tích lũy sau nhiều năm và cũng đồng thời đi bán mô hình kinh doanh, giống như cách các startup bây giờ là đi kêu gọi vốn. Nhưng anh không định huy động vốn của 1, 2 người mà dựa vào nhiều người để cùng phát triển thông qua các khóa học với học phí không hề rẻ. Huy cho biết, đó là cách lọc các nhà  đầu tư có tiềm lực tài chính và có đủ độ tin tưởng để cùng đồng hành trên con đường dài.

Năm 2016, Tập đoàn Big Group được thành lập, hướng đến việc hợp tác kinh doanh và đầu tư. Các dự án đầu tay của Big Group dựa trên thế mạnh sẵn có của Big Land là sở hữu các tòa nhà cho thuê. Thay vì thuê nhà rồi cho thuê lại, Big Group tập trung vào tích lũy tài sản, tự thiết kế và xây những căn nhà của chính mình để cho thuê lại.

Đến nay Công ty đã tổ chức 70 lớp học, 1000 học viên, thu hút được 300 nhà đầu tư. Người góp ít nhất là 250 triệu đồng, người góp nhiều nhất là 5 tỷ đồng trong số họ rất nhiều người làm chủ doanh nghiệp lớn. Khi được hỏi tại sao các nhà đầu tư lại có thể tin tưởng giao tiền cho anh khi anh chỉ là người trẻ, không quan hệ, không thân thế, không nhiều tiền? Anh chia sẻ: Tại sao IFan thành công khi huy động được số tiền hàng ngàn tỷ đồng? Vì họ dựa vào số đông. Họ thất bại là do làm sai. Qua sự thất bại của họ tôi nhận thấy dựa vào chính cộng đồng, làm chuẩn, uy tín, sẽ đi được những bước rất dài. Tôi không vẽ mô hình kinh doanh mà đưa bài toán kinh doanh, dựa vào sức mạnh của cộng đồng người có tiền, người có đất. Tôi có tư duy, chiến lược đúng và vì thế tập hợp được mọi người.

Theo đó, mỗi dự án có công ty quản lý riêng Biginvest và mỗi nhà đầu tư sẽ nắm giữ cổ phần tương ứng với vốn góp và hưởng lợi nhuận từ việc cho thuê là 10%/tháng. Thông tin các dự án được niêm yết công khai và minh bạch trên website:ww.biginvest.vn. Như vậy, tài sản của nhà đầu tư được bảo toàn và lợi nhuận thu được hàng năm gần gấp đôi so với lãi suất gửi tiết kiệm. Hơn nữa, với số vốn không nhiều (chỉ một vài trăm triệu đồng) cũng có khả năng sinh lời và đảm bảo được tài sản của mình. Hiện nay công ty đang phát triển 4 dự án tại TP.HCM và Đà Nẵng.

Theo thống kê của Ủy ban nhập cư - Ban dân số Kế hoạch hóa gia đình Việt Nam tại TP.HCM tỷ lệ nhập cư là 150.000 người/năm, Hà Nội là 100.000 người/năm. Chưa kể con số của người nước ngoài sinh sống tại đây. Tuy nhiên, theo ông Lê Hoàng Châu – chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM thì số người nhập cư hàng năm vào Tp.HCM và các vùng phụ cận như Đồng Nai, Bình Dương khoảng 1 triệu người. Đa phần là công nhân lao động, lao động tự do và gia đình của họ. Sở dĩ có sự chênh lệch lớn giữa con số thống kê, báo cáo với thực tế là do thống kê chỉ dựa vào báo cáo đăng ký tạm trú dài hạn ở các quận huyện, trong khi đó đa phần lao động tự do và công nhân ít khi ở cố định một nơi. Hiện nay khá nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ nhảy vào thị trường này, vì đây đang là phân khúc “màu mỡ”.

“Tuy nhiên chúng tôi vẫn đầu tư nhưng có chọn lọc. Từ việc đi thuê lại chúng tôi chủ động săn tìm quỹ đất không ở gần trung tâm, giá đất khu vực xa còn tăng trưởng và rẻ. Đối tượng thuê là những khách hàng có thu nhập trung bình, gia đình trẻ, mức thuê từ 3 - 8 triệu đồng/tháng. Có những căn hộ mini 15m2 tại tòa nhà đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7 có thiết kế thông minh hợp lý chúng tôi cho thuê được 5 triệu đồng/m2. Do vậy đây vẫn là kênh đầu tư hiệu quả của chúng tôi.”- Anh Huy chia sẻ.

Truyền cảm hứng đến nhà đầu tư

Hiện “hệ sinh thái” của Big Group phát triển quay quanh trục BĐS với 6 công ty thành viên: Big Land (khai thác và quản lý), Big Success (Tổ chức sự kiện), Big Arch (thiết kế và xây dựng), Big Tech (Công nghệ quản lý) và Big Invest (Đầu tư) cùng bổ trợ và tương hỗ cho sự phát triển của Công ty mẹ.

Vừa qua với việc bắt tay với công ty VNDC, thông qua nền tảng công nghệ block chain, Big Group có thể thu hút được thêm các nhà đầu tư với số vốn từ 10 triệu đồng có thể sở hữu được BĐS, từ 300 sẽ lên 1000 nhà đầu tư.  Tuy nhiên bản thân công ty phải có sản phẩm đa dạng mới thu hút được nhiều nhà đầu tư.

Ông Huy tiết lộ, trong thời gian tới ngoài thế mạnh khai thác căn hộ dịch vụ, co -living (chia sẻ phòng), co -working (chia sẻ văn phòng) tại dự án đường Nguyễn Hữu Thọ, có tỷ suất sinh lời cao hơn và đáp ứng được cho các chuyên gia khu vực cảng Hiệp Phước. Chúng tôi sẽ chuyển hướng sang đầu tư đất nền tại Tây Ninh và các tỉnh vùng ven TP.HCM cho tỷ suất lợi nhuận đột phá do Tây Ninh là vùng  chưa được khai phá, giá còn rẻ.

Kế hoạch IPO