Bảo vệ môi trường - Những sáng kiến từ cơ sở

Đăng lúc 08/12/2020

Vừa qua, tại Hải Phòng, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Báo Lao Động phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Diễn đàn “Công nhân lao động vì môi trường năm 2020”. Đây là một trong những hoạt động thường niên, nhằm lan tỏa, tuyên truyền mạnh mẽ hơn các hoạt động, các sáng kiến bảo vệ môi trường đến với công nhân lao động và các DN trong cả nước, tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức của đông đảo quần chúng nhân dân, đặc biệt là người lao động tại các doanh nghiệp. 

Công nhân môi trường tham dự Diễn đàn

Tại diễn đàn phần tham luận có những sáng kiến bảo vệ môi trường từ cơ sở được chia sẻ. Ông Phạm Văn Diên - Phó Chủ tịch công đoàn Công ty thép Việt Nhật chia sẻ về cách bảo vệ môi trường tại công ty mình:

Trong quá trình sản xuất, lượng bụi phát sinh ra rất nhiều, chính vì vậy, Nhằm bảo đảm cho các hoạt động của công ty hiệu quả, khoa học, tiết kiệm, bảo vệ môi trường và an toàn lao động, công ty đã áp dụng công nghệ quản lý Kaizen, 5S của Nhật Bản, hệ thống quản lý ISO 14001:2015. Hiện, xung quanh các nhà máy, văn phòng của công ty được bao phủ bởi cây xanh, thảm cỏ có diện tích tới 2.180 m2. Các đường nội bộ, bãi để phế liệu hằng ngày được vệ sinh và phun rửa liên tục bằng xe phun chuyên dụng. Song song đó, các hệ thống thu gom nước thải, nước mưa đồng bộ, được xử lý bảo đảm các thông số theo quy định trước khi đổ vào hệ thống khu công nghiệp; hệ thống làm mát trong hoạt động sản xuất khép kín, tuần hoàn, không thải ra môi trường; hệ thống túi vải lọc bụi công nghệ tiên tiến, hiện đại đem lại hiệu quả cao nhất. Quản lý thu gom rác thải bằng hệ thống các thùng rác quy định phân loại bằng màu sắc trước khi đưa vào nhà chứa rác chung và được các đơn vị xử lý vào thu gom, vận chuyển định kỳ hằng tuần.

Chị Nguyễn Thị Phương Minh cán bộ phụ trách môi trường ở Công ty Regina Miracle Internation chia sẻ về những sáng kiến để góp phần bảo vệ môi trường ở công ty.

Thêm  nữa là ý kiến của chị Nguyễn Thị Phương Minh cán bộ phụ trách môi trường ở Công ty Regina Miracle Internation chia sẻ về những sáng kiến để góp phần bảo vệ môi trường ở công ty. Chị cho biết: Hiện tại công ty có 5 nhà máy số lượng lao động là hơn 5000 người lao động. Tại công ty đang sử dụng hệ thống đèn Led tiết kiệm điện và có công tắc bật điện đều ở chỗ ngồi của cán bộ cán bộ công nhân viên, mỗi người quản lý ở khu vực của mình. Công nhân viên ở công ty được đều sử dụng cốc riêng và ghi tên riêng của mỗi người, điều này hạn chế được chai nhựa ở trong quá trình sản xuất. Bên cạnh đó, Công ty có xây dựng thêm 2 nhà máy xử lý nước thải, nước sau khi được sẽ được sử dụng trong nhà vệ sinh để giảm lượng nước sử dụng. Xây dựng hệ thống năng lượng mặt trời ở nhà máy E. Trong năm 2021 Công ty Regina Miracle dự kiến xây dựng thêm 2 hệ thống năng lượng mặt trời nữa.

Ông Đào Xuân Thu – Phó chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Yazaki Hải Phòng Việt Nam chia sẻ sáng kiến trong bảo vệ môi trường tại doanh nghiệp FDI. Theo đó, công ty TNHH Yazaki Hải Phòng Việt Nam là doanh nghiệp vốn đầu tư Nhật Bản hoạt động tại KCN Nomura Hải Phòng. Công ty chuyên sản xuất dây dẫn điện trong ô tô, hiện tạo việc làm cho hơn 7.000 lao động. Với phương châm “Doanh nghiệp vì xã hội”, từ khi đi vào hoạt động đến nay, Công ty luôn chú trọng yếu tố bảo vệ môi trường, dùng nguyên vật liệu sản xuất thân thiện, không gây hại môi trường với môi trường. Đồng thời, có nhiều chính sách tiết kiệm nguyên vật liệu, giảm thiểu rác, chất thải rắn ra môi trường.

Cụ thể, công ty áp dụng một số chính sách tiết kiệm nguyên vật liệu, bảo vệ môi trường như sử dụng điện chiếu sáng khi cần thiết, lắp đặt hệ thống cửa tự động tại các nhà xưởng có trang bị hệ thống điều hòa. Cùng với đó, Công ty tuyên truyền để người lao động sử dụng túi tái chế, túi vải, túi sử dụng nhiều lần, hệ thống văn bản cập nhật, chuyển đến cán bộ, NLĐ chủ yếu qua mạng internet để giảm lượng giấy thải ra môi trường.

Công ty và công đoàn công ty phát động phong trào thi đua, khuyến khích người lao động sáng kiến, sáng tạo các đề tài nâng cao năng suất lao động, tiết kiệm nguyên vật liệu, giảm chất thải trong quá trình sản xuất. Nhờ đó, hiệu quả sản xuất được cải thiện, mang lại hiệu quả kinh tế cho doanh nghiệp, cải thiện điều kiện làm việc tại từng nhà xưởng. Người lao động công ty nâng cao nhận thức được bảo vệ môi trường, thực hiện tốt các chính sách bảo vệ môi trường mà công ty, công đoàn triển khai, phát động.

An Giang