25 năm Alphanam: từ bước đi đầu tiên ngành cơ điện tới những trang mới rực rỡ của thế hệ kế thừa

Đăng lúc 19/09/2020

“Alphanam trong 1/4 thế kỷ đã làm được nhiều kỳ tích, xây dựng người Alphanam vững mạnh qua từng thời kì với tinh thần không sợ khó, không sợ khổ, luôn luôn đoàn kết, đồng lòng để làm nên Alphanam lớn mạnh” - chia sẻ đầy tự hào của ông Nguyễn Tuấn Hải - Chủ tịch HĐQT Alphana. 

Chủ tịch HĐQT Alphanam tại Lễ phát động Giải thưởng Sao Đỏ - Doanh nhân trẻ tiêu biểu năm 2019

Chặng đường phát triển

Ngày 19/8/1995, Alphanam chính thức được thành lập vào đúng ngày kỷ niệm Cách mạng Tháng Tám thành công, với hy vọng từ người sáng lập rằng tinh thần bất khuất, đồng khởi, quyết tâm làm nên việc lớn của Cách mạng Tháng Tám sẽ trở thành kim chỉ nam của Alphanam, bây giờ và mãi sau này.

CBNV Alphanam của thời kỳ đấy chẳng hề xa lạ với hình ảnh của Chủ tịch Nguyễn Tuấn Hải luôn tham gia cùng CBNV trong mọi hoạt động, từ việc rong ruổi trên những chuyến gặp đối tác, ăn trưa bằng ổ bánh mì ngay trên xe để cho kịp giờ họp, hay những ngày xuống nhà máy hướng dẫn từng chi tiết cho nhân sự còn mới làm chưa quen và còn cả những khi “bò cả ra sàn” cùng nhân viên để “vẽ bằng bút chì trên giấy A0 cho từng chi tiết tủ điện”. Có lẽ những hành động này từ người đứng đầu đã xây dựng nên nét văn hóa gia đình, luôn coi nhau như người một nhà của người Alphanam.

Với tầm nhìn xa, không xác định công ty của mình chỉ gói gọn trong thị trường nội địa mà cần phải vươn mình ra quốc tế, ông Nguyễn Tuấn Hải đã xác định Alphanam là một cái tên mà ở bất cứ quốc gia nào cũng đều dễ dàng phát âm, có như thế khi ra thị trường quốc tế sẽ không bị trở ngại trong việc ghi dấu ấn thương hiệu với đối tác và khác hàng. Và hơn hết, người thanh niên ấy hy vọng, một ngày nào đấy, Alphanam cũng giống như các thương hiệu Sony, Hyundai, Honda… trở thành một thương hiệu quốc gia.

Chặng đường phát triển 25 năm tới nay thì Alphanam hiện có tổng số nhân sự khoảng 1.500 người, từng là thương hiệu mạnh trong lĩnh vực điện công nghiệp.

Giống như mọi công ty khởi nghiệp, sau bước chạy đà, đầu thiên niên kỷ mới Alphanam bước vào giai đoạn hoàng kim khi các sản phẩm thiết bị điện và vật liệu điện được tiêu thụ rộng rãi ở phía Bắc. Sau đó, Alphanam mở rộng địa bàn hoạt động với hạt nhân là Alphanam Cơ điện (Hà Nội), Alphanam Sài Gòn, Alphanam Đà Nẵng, liên doanh với đối tác Nhật Bản sản xuất thang máy thương hiệu Fuji – Alpha. Alphanam mở rộng sang nhiều ngành nghề mới, như sản xuất sơn, bột bả, vật liệu composite.

Lĩnh vực sản xuất, bảo trì thang máy của ALPEC là một trong những thế mạnh của Tập đoàn Alphanam

Trạm biến áp 500 kV Cầu Bông – một trong những công trình điện trọng điểm quốc gia do Alphanam E&C thi công

Với bệ phóng của khát khao tuổi trẻ và cam kết uy tín, những cường quốc công nghiệp như Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… đã đặt niềm tin vào Alphanam khiến hoạt động đối ngoại bùng nổ và dần khẳng định vị thế hàng đầu trong lĩnh vực thương mại, sau đó là sản xuất, xây lắp rồi sau đó là lĩnh vực sản xuất công nghiệp với thương hiệu thang máy FUJIALPHA, Alpec; sơn Kansai-Alphanam; thiết bị vệ sinh TOTO… và các dự án bất động sản hợp tác với thương hiệu quốc tế như Marriott International, InterContinental Hotels Group, Ri-Yaz Hotels & Resorts… trài dài từ Bắc vào Nam. Những biểu tượng mang dấu ấn Alphanam xuất hiện trước sự ngưỡng mộ của giới chuyên môn và nhân dân cả nước, khẳng định vị thế của một doanh nghiệp tiên phong, luôn dẫn đầu trong các lĩnh vực của mình.

Cổ phiếu ALP của Alphanam từng là một cổ phiếu “hot” trên thị trường chứng khoán giai đoạn 2009 – 2010 với thanh khoản cao và biến động giá liên tục. Khi đó, công ty hoạt động kinh doanh và đầu tư tài chính trên mọi lĩnh vực từ sản xuất thiết bị điện và vật liệu điện; cho thuê ôtô, buôn báo gạo, bất động sản, lắp đặt thang máy...với gần 20 công ty con và liên doanh.

Tuy nhiên cùng với sự trưởng thành của các con ông Hải đã đúc kết lại rằng “Xây dựng công ty rồi để lại cho xã hội, hay xây dựng công ty để lại cho con cháu rồi con cháu sẽ đóng góp cho xã hội. Tôi quyết định chuyển giao sự nghiệp sang cho các con. Nhưng muốn chuyển giao thì mình phải chuyển đổi từ công ty đại chúng trở về công ty gia đình. Phải mua lại cổ phần, tôi quay trở lại là công ty gia đình, Alphanam rút khỏi sàn chứng khoán"

Nguyễn Tuấn Hải đã giao phó cho các con của mình tương lai kinh doanh của gia đình

Sự chuyển giao quyền lực cho thế hệ kế thừa

Ông Hải chuẩn bị cho quá trình kế nghiệp từ rất sớm, khi ông thường đưa các con theo trong các chuyến đi công tác ở các tỉnh, từ khi họ còn đi học, để gặp gỡ các đối tác, thăm nhà máy và tìm hiểu thị trường trong thời gian từ 2006 – 2010. “Có lẽ đó là điểm khác biệt giữa thế hệ kế tiếp ở Alphanam với các gia đình kinh doanh khác,” Minh Nhật, cha của một bé gái hai tháng tuổi, nói. So với em gái Ngọc Mỹ luôn nổi bật trong bạn bè đồng trang lứa với vóc dáng cao ráo, ưa nhìn, trang phục hợp mốt, Nhật trầm tính và ít xuất hiện trên truyền thông hơn.

Ngày làm việc đầu tiên của Nhật tại Alphanam khi trở về Việt Nam cũng là ngày công ty TNHH Sơn Kansai Alphanam – liên doanh với công ty sơn Kaisai (Nhật Bản) – bắt đầu hoạt động năm 2011. Nhật bắt đầu tại phòng kế toán, trước khi trở thành giám đốc tài chính, chức vụ hiện nay anh vẫn nắm giữ. Anh kể, ban đầu, do hiểu điểm yếu của mình trong kinh doanh và bán hàng, anh yêu cầu được đảm trách thêm các mảng công việc mới để học và được chấp thuận.

Một hợp tác quốc tế được thế hệ 2 của Alphanam ký kết

Nỗ lực vận động tự thân của cá nhân có vai trò quan trọng trong quá trình tạo dựng sự nghiệp của họ. Ông Hải, ra đời trong gia đình làm nghề giáo, cho biết ông học được cách dạy con từ bố của mình. Vì vậy, ông tiếp tục tạo động lực để các con tự hoàn thiện kiến thức, cả kiến thức nhà trường và cuộc sống.

Hiện tại, về nước sau chín năm du học tại Singapore và Mỹ,  Nguyễn Minh Nhật hiện là CEO công ty cổ phần địa ốc Alphanam, phụ trách hạng mục chốt thầu, thi công và tài chính.

Four Points by Sheraton Đà Nẵng là sản phẩm BĐS nổi bật của Alphanam Group

Em gái là  Nguyễn Ngọc Mỹ, sau thời gian du học bên Mỹ cũng trở về góp sức cho Alphanam. Bên cạnh phụ trách các hoạt động đối ngoại của tập đoàn, hiện Ngọc Mỹ giữ vai trò CEO Công ty cổ phần địa ốc Foodinco, đảm nhận việc phát triển và thiết kế dự án và vận hành. “Tiểu thư ngành bất động sản” – một cách mà báo chí gán cho Mỹ – đã đàm phán ký thỏa thuận với thương hiệu Four Points by Sheraton, Marriott và InterContinental, mang về gần 15 dự án khách sạn, bên cạnh Altara, thương hiệu Alphanam tự phát triển.

Altara Suites Đà Nẵng là sản phẩm BĐS nổi bật của Alphanam Group

Alphanam cơ điện nay được thay thế bằng một Alphanam mới lấy lĩnh vực bất động sản và khách sạn làm hoạt động kinh doanh lõi. Không quá ngạc nhiên khi dưới thời của thế hệ lãnh đạo thứ hai, Alphanam đã có những bước tiến không ngờ.

Sau thời gian rút khỏi sàn chứng khoán, Alphanam công bố báo cáo tài chính năm 2017 với khoản lợi nhuận sau thuế đột biến lên tới gần 445 tỷ đồng và doanh thu thuần tới 1.610 tỷ đồng. Giữa năm 2018, Four Points by Sheraton Ðà Nẵng và Altara Suites Managed by Ri-Yaz, hai dự án do thế hệ thứ hai của Alphanam đích thân lên ý tưởng triển khai thực hiện, chính thức đi vào hoạt động, tạo tiếng vang lớn trong mảng khách sạn. 

Altara Residences Quy Nhơn – Dự án khẳng định dấu ấn của Alphanam Group trên mảnh đất Quy Nhơn (Bình Định)

Đến nay 9 khách sạn với thương hiệu Marriott, 6 khách sạn với thương hiệu Intercontinental và 6 khu căn hộ thương hiệu Altara đang khẩn trương hoàn thành đưa vào hoạt động.

Ông Hải hạnh phúc chia sẻ: "Sau khi chuyển giao cho thế hệ thứ 2, các thế hệ chú, bác phát biểu một câu mà tôi nhớ nhất và cảm thấy sung sướng nhất: Chưa bao giờ Alphanam chuyên nghiệp như bây giờ"

Alphanam Group và FLC Group ký kết hợp tác chiến lược

Doanh nhân Nguyễn Ngọc Mỹ trao 1 tỷ đồng từ Quỹ Alphanam Green Foundation cho đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Yên Bái

Năm 2020, đại dịch Covid-19 kéo đến làm ảnh hưởng đến toàn bộ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp cho đến sinh hoạt của từng cá thể trong xã hội. Cũng vì lẽ đó, kỷ niệm 25 năm thành lập – 1/4 thế kỷ đáng tự hào của người Alphanam không thể tổ chức vào đúng ngày. Một điều hụt hẫng đối với tất cả thành viên trong gia đình Alphanam. Trong giờ phút tưởng như mọi điều đều bi quan thì người thuyền trưởng của gia đình Alphanam, Chủ tịch Nguyễn Tuấn Hải đã động viên CBNV bằng cách nhìn lạc quan, rằng người Alphanam với tinh thần và bản lĩnh mạnh mẽ, trong bất cứ thời kỳ nào đều luôn đứng vững bước qua mọi khó khăn, thì thách thức ngày hôm nay cũng là thử thách để chúng ta mạnh mẽ hơn.

                                          Hoàng Hoàn – Hoàng Mai